Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng để có phong độ tốt nhất

Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng để có phong độ tốt nhất

Một trận đấu bóng đá kéo dài chính thức 90 phút chưa kể thời gian đá bù giờ hay hiệp phụ. Như vậy trước khi thi đấu các cầu thủ phải đảm sức khỏe thật tốt. Vậy bạn có biết các cầu thủ ăn gì trước khi đá bóng? Hãy đón đọc bài viết sau đây của Kq Bong Da nhé. 

Nên ăn gì trước khi đá bóng?

Theo các chuyên gia nhận định kết quả bóng đá hôm nay và các huấn luyện viên bóng đá thì các cầu thủ nên ăn trước khi đá bóng ít nhất 3 tiếng. Thực phẩm bổ sung năng lượng tốt nhất thường là những loại giàu carbohydrate như: các loại ngũ cốc, bánh mì, khoai tây, trái cây, đường…

 Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng để có phong độ tốt nhất

Để đảm bảo yếu tố sức khỏe trong thi đấu cũng như trong khi luyện tập thể thao nói chung và bóng đá nói riêng thì yếu tố quan trọng là cần bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể của người chơi bóng. Có lẽ phần lớn mọi người chưa biết bản chất của vận động thể thao là tiêu hao năng lượng chứ không phải tiêu hao protit, lipit… Dựa trên tiêu chí đó nên người đá bóng trước khi ra sân cần bổ sung cho mình những thực phẩm với khối lượng ít nhất, thời gian tiêu hóa ít nhất nhưng phải sinh ra nhiều năng lượng nhất. Mục đích chính là để đảm bảo phát huy hết tiềm năng, không bị hết năng lượng trong thời gian trận đấu diễn ra.

Bóng đá là môn thể thao cần rất nhiều sức mạnh và tốc độ thế nên lượng calo cần được cung cấp từ 50-60% bởi carbohydrate, protein là 10 – 15% và chất béo là 25 – 30%. Nhưng trong tất cả những thành phần ấy thì quan trọng nhất vẫn là carbohydrate. Thực phẩm tiêu biểu giàu carbohydrates mà chúng ta có thể tìm đến gồm có: Ngô, khoai lang, khoai môn, chuối, yến mạch… những thực phẩm giàu tinh bột. Tuy nhiên có điều vô cùng đặc biệt là cầu thủ phải hạn chế đồ ăn vặt

Bên cạnh chế độ ăn thì chế độ nước uống cho các cầu thủ bóng đá dùng cho trước khi đá bóng, sau khi đá bóng cũng rất quan trọng.

Nên uống gì trước khi đá bóng? Đá bóng xong nên uống nước gì?

Chúng ta đều biết nước có vai trò làm mát cho cơ thể đặc biệt với các vận động viên thể thao và các cầu thủ bóng đá. Để cho mọi người dễ hình dung thì nói dễ hiểu hơn là giống như một cỗ máy hệ thống làm mát hỏng thì sẽ không thể hoạt động được. Cũng tương tự như hệ thống làm mát có nhiều loại nước cho cầu thủ cũng vậy . Những loại đồ uống chuyên biệt sẽ cho tác dụng và hiệu quả vượt trội rõ rệt.

Cầu thủ nên ăn uống trước khi đá bóng để có phong độ tốt nhất 

Nước có tác dụng như vậy nhưng bạn có biết cách uống nước thế nào là hiệu quả nhất? Các chuyên gia đã cho biết: ”Tốt nhất chúng ta phải thực hiện bù nước trước khi mất là tốt nhất, chứ đến khi có biểu hiện khát thì cơ thể đã bị mất nước. Đối với cầu thủ chuyên nghiệp, việc uống nước phải diễn ra từ hôm trước trận đấu với trung bình khoảng 3 lít/ngày và nồng độ đường khoảng 5%. Trong ngày có trận đấu, cứ 15 phút thì cầu thủ phải uống 150ml và sẽ tăng lên 200ml trong lúc khởi động”. Nhưng khi uống nước cũng cần phải đặc biệt lưu ý là không nên uống quá nhiều nước quá nhanh để tránh làm máu bị loãng và dẫn đến rã cơ đột ngột.

Thành phần trong nước uống dùng trong bóng đá tốt nhất là những loại có hỗn hợp của nước lọc, sodium, carbohydrate. Các loại nước đó có chất điện giải và bù nước.

  • Thành phần carbohydrate đơn giản là đường, cần thiết cho các cơ bắp hoạt động
  • Thành phần sodium chính là muối và một lượng nhỏ chất này sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hóa, duy trì cân bằng chất lỏng của cơ thể và thay thế lượng muối bị mất qua mồ hôi.

Khi xem quảng cáo, chúng ta thấy bò húc có tác dụng tăng lực, giảm mệt mỏi. Vậy các cầu thủ có nên uống bò húc trước khi đá bóng không?

Về cơ bản, bò húc hay nước tăng lực bản chất có thể giúp chúng ta tăng thêm sức khỏe năng lượng trước khi hoạt động một việc vì đấy. Tuy nhiên trong hoạt động thể thao nói chung và bóng đá nói riêng thì nước tăng lực và các loại nước ngọt là những thứ cần loại khỏi danh sách đầu tiên. Nguyên nhân là do lượng đường cao trong chúng sẽ khiến bạn nhanh khát, và mất nước trong cơ thể nhanh hơn. Hơn nữa là nồng độ CO2 có trong ga của các thức uống này sẽ làm cho bụng đầy và gây khó khăn trong vận động.

Tất cả các cầu thủ, sau khi đá bóng thì nên bổ sung ngay những loại nước uống có chất điện giải bù nước như: Chanh muối, nước cam, nước mía, bột sắn, nước vối, nước chè.

Trong số những thực phẩm cho cầu thủ không chỉ có đồ ăn, nước uống mà còn có các loại hoa quả.

Vậy cầu thủ đá bóng nên ăn quả gì?

Có một loại quả giàu năng lượng nhất mà các vận động viên thường dùng đó chính là chuối. Quả chuối có rất nhiều tác dụng. Nó không những chỉ tốt cho tiêu hóa mà trung bình cứ mỗi 100g chuối lại cung cấp 4g protein, 330mg kali. Đối với những vận động viên hay những người thường xuyên hoạt động thể thao thì việc ăn chuối trước khi bắt đầu sẽ rất tốt. Ăn chuối giúp cung cấp năng lượng tức thì nhờ lượng đường hấp thụ nhanh trong chuối, duy trì hoạt động của cơ bắt đến khi kết thúc hoạt động.

Qua bài viết trên đây chúng ta đã biết được các cầu thủ ăn gì trước khi đá bóng.  Mọi người cũng có thể áp dụng chế độ ăn này cho mình trong khi tập luyện hoặc chơi thể thao. 

Tin tức