Futsal là gì? Điểm khác biệt của Futsal và bóng đá trên sân cỏ

Futsal là gì? Điểm khác biệt của Futsal và bóng đá trên sân cỏ

Futsal chính là một trong những loại hình bóng đá. Hiện nay, có rất nhiều hâm mộ bóng đá quan tâm đến môn thể thao này. Tuy nhiên, cũng không ít người chưa hiểu Futsal là gì? Hãy cùng ibongda.tv tìm hiểu về môn thể thao này và sự khác biệt của nó đối với bóng đá trên sân cỏ.

Futsal là gì? Điểm khác biệt của Futsal và bóng đá trên sân cỏ

Futsal là gì?

Futsal chính là một loại hình bóng đá thi đấu trên sân thi đấu trong nhà, chúng ta cũng có thể hiểu Futsal là một dạng bóng đá sân nhỏ. Futsal là một từ có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, ý nghĩa của từ này chính là bóng đá trong nhà. Futsal cũng chính là một trong những lựa chọn hoàn hảo giúp cho các cầu thủ chuyên nghiệp luyện tập được những kỹ năng cơ bản của môn thể thao vua.

Futsal cũng giống nhưng bóng đá thông thường trên sân cỏ ở hình thức thi đấu giữa 2 đội bóng. Đội hình ra sân thi đấu chính thức của một đội bao gồm 5 cầu thủ cùng với các cầu thủ dự bị bên ngoài sân. Thủ môn sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ khung thành giống như bóng đá trên sân cỏ.

Điểm khác biệt của Futsal và bóng đá trên sân cỏ

Futsal cùng với bóng đá trên sân cỏ đều có những điểm chung ở nguyên tắc cốt lõi. Điều đơn giản nhất chính cố gắng đưa bóng vào cầu môn của đối phương, đồng thời bảo vệ khung thành của mình.

Tuy bóng đá trong nhà và bóng đá trên sân cỏ đều có chung mục tiêu chính là đưa bóng vào khung thành nhưng có sự khác biệt về hình thức đạt được điều đó. Những sự khác biệt này có sự tác động rất lớn đối với cách chơi bóng của các cầu thủ.

Futsal có những quy tắc thi đấu rất khác biệt so với bóng đá thông thường. Đối  với những người mới bắt đầu tiếp cận với Futsal, chắc chắn rằng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn với luật chơi mới lạ.

Futsal là gì? Điểm khác biệt của Futsal và bóng đá trên sân cỏ

Khi so sánh Futsal và bóng đá trên sân cỏ sẽ có những điểm khác biệt rất rõ ràng như:

 • Số lượng cầu thủ trên sân thi đấu
 • Thời gian thi đấu chính thức của trận đấu
 • Bóng chết
 • Tạm dừng trong mỗi hiệp đấu
 • Thay người
 • Bóng ra biên
 • Thủ môn giao bóng, chuyền bóng về cho thủ môn
 • Thẻ đỏ
 • Giới hạn đưa bóng vào cuộc
 • Trọng tài
 • Kích thước sân thi đấu
 • Loại bóng sử dụng
 • Kích thước cầu môn

Loại bóng được sử dụng trong thi đấu Futsal

Loại bóng được sử dụng trong các trận đấu Futsal chính thức là cỡ số 4. Kích cỡ bóng sử dụng trong thi đấu bóng đá thông thường là số 5. Độ này của bóng sẽ ít hơn 30% so với bóng đá thông thường.

Bóng nặng hơn, nhỏ hơn và ít nảy trên mặt sân sẽ giúp cho các cầu thủ dễ dàng khống chế, kiểm soát bóng và thực hiện nhiều động tác phức tạp hơn ở trên một sân bóng có kích thước nhỏ.

Kích thước sân thi đấu trong Futsal 

Kích thước sân thi đấu chuẩn của Futsal chính là 20m x 40m. So với bóng đá trên sân cỏ thì kích thước này nhỏ hơn rất nhiều, chỉ bằng 1/3 kích thước sân 11 người và diện tích sân thi đấu mà các cầu thủ cần bảo bao quát sẽ nhỏ hơn.

Trong một trận đấu Futsal, đường chuyền của các cầu thủ sẽ  ngắn hơn nhiều, không gian di chuyển hẹp, khoảng cách đến cầu môn cũng không quá xa nên ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể đưa bóng vào khung thành bằng một cú sút. Ngược lại, các cầu thủ cũng sẽ có ít không gian hơn để kiểm soát bóng. Chính vì thế, các cầu thủ cần phải rèn luyện kỹ thuật các nhân thực sự tốt.

Khung thành trong Futsal

Khung thành trong Futsal có kích thước tiêu chuẩn là rộng 3m, cao 2m. Tỷ lệ này nhỏ hơn rất nhiều so với cầu môn của sân bóng trên sân cỏ thông thường.

Với kích thước như vậy, các thủ thành canh giữ cầu môn của Futsal sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để chặn được bóng ở bất kỳ điểm nào trong khung gỗ. Chính vì thế, yêu cầu cần phải có những cú sút cao hơn, các cầu thủ cũng sẽ cần phải vận dụng nhiều kỹ thuật hơn để có thể đánh lừa thủ thành của đối phương nếu muốn ghi được bàn thắng.

Những số liệu về các trận đấu Futsal hiện nay còn rất hạn ở và đặc biệt là những xu hướng này chưa thực sự đại biểu cho đại đa số các trận đấu Futsal. Tuy nhiên, nó cũng phần nào thể hiện được tính chất riêng của những trận đấu bóng đá trong nhà này.

Bạn cũng không nên quá ngạc nhiên về những điểm khác biệt giữa Futsal và bóng đá 11 người trên sân cỏ vì kích thước sân đấu nhỏ hơn sẽ khiến cho các cầu thủ có ít không gian thi đấu hơn nên các cầu thủ của 2 đội chơi bắt buộc phải sử dụng nhiều đường chuyền, đồng thời phải tham gia vào nhiều tình huống xử lý bóng hơn và cũng có nhiều cơ hội thể thực hiện những pha dứt điểm. Một trận đấu Futsal se mang tới cho người xem nhiều cảm xúc hơn vì nó luôn ở trong trạng thái dồn dập đầy hấp dẫn.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản mà chúng tôi đã tổng hợp lại giúp bạn đọc có thể hiểu được Futsal là gì cùng với những khác biệt của môn thể thao này đối với bóng đá 11 người trên sân cỏ.

Tin tức