Luật bàn thắng vàng là gì? Có lịch sử ra đời như thế nào?

Luật bàn thắng vàng là gì? Có lịch sử ra đời như thế nào?

Đối với những người hâm mộ bóng đá, không phải ai cũng có thể nắm được luật bàn thắng vàng là gì. Mặc dù điều luật này hiện nay đã bị hủy bỏ nhưng nó vẫn nhận được sự quan tâm của không ít người. Hãy cùng JBO tìm hiểu chi tiết hơn về điều luật này thông qua bài viết sau đây.

Luật bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng chính là bàn thắng duy nhất được ghi ở trong hiệp đấu phụ để quyết định được đội nào giành chiến thắng. Khi có một bàn thắng xuất hiện ở trong hiệp phụ thì trận đấu sẽ dừng lại ngay lập tức và đội ghi được bàn thắng đó chính là đội chiến thắng. 


Luật bàn thắng vàng là gì?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, luật bàn thắng vàng sẽ được áp dụng trong hiệp phụ khi mà hết 90 phút thi đấu chính thức của trận đấu nhưng 2 đội vẫn không phân định được thắng thua.

Luật bàn thắng vàng trong bóng đá đã bắt đầu được áp dụng từ năm 1994. Tuy điều luật này đã được hủy bỏ trong bóng đá nhưng nó vẫn được áp dụng trong các trận đấu NCAA và khúc côn cầu trên thế giới.

>>> Link vào JBO luôn được cập nhật nhanh chóng giúp cho người chơi có thể nhanh chóng truy cập và thỏa mãn được niềm đam mê đối với môn thể thao vua.

Lịch sử ra đời của luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Luật bàn thắng vàng được áp dụng lần đầu tiên trong trận chung kết Cromwell Cup diễn ra vào năm 1868. Điều luật này đã xuất hiện do sự thất bại của các phương tiện khác khi muốn giải quyết nhanh chóng các trận đấu hòa tại các giải đấu loại trực tiếp hay những giải đấu vòng tròn mà trong đó bắt buộc phải phân định được đội chiến thắng.

Điều đặc biệt chính là luật bàn thắng vàng ra đời trong thời gian các đội bóng đang khá căng thẳng với lối chơi tấn công. Thay vì tấn công thì họ lại muốn lui về phòng thủ để có thể tiến tới sút phạt. Họ cho rằng đá luân lưu luôn mang rất nhiều yếu tố may mắn và không thể đánh giá chính xác khả năng của đội bóng. 

Năm 1993, Liên đoàn bóng đá đã giới thiệu luật bàn thắng vàng với hi vọng sẽ thúc đẩy các đội bóng chơi tấn công nhiều hơn ở hiệp phụ, đồng thời làm giảm số lần thực hiện đá luân lưu.

Khi Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra điều luật này, nó đã được áp dụng lần đầu tiên trong trận đối đầu giữa đội tuyển Úc và Uruguay tại vòng tứ kết của Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup. Trận chung kết World Cup năm 1995 cũng đã xác định đội chiến thắng bằng luật bàn thắng vàng.


Lịch sử ra đời của luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Luật bàn thắng vàng cũng đã được giới thiệu tại Euro vào năm 1996 với mục tiêu hoàn thành được nó. Sau đó, đội tuyển Đức đã đánh bại được CH Séc trong trận chung kết. Họ cũng đã khẳng định được năng lực của mình thông qua bàn thắng vàng.

Tại kỳ World Cup năm 1998, Laurent Blanc cũng đã ghi được một bàn thắng vàng trước đội tuyển Paraguay ở phút thứ 113 để tiến vào vòng 16 đội và tiếp tục chiến đấu tiến tới lịch sử đầy vẻ vang. Luật bàn thắng vàng cũng đã được sử dụng trong trận chung kết Euro năm 2000 để tìm ra đội chiến thắng.

Tại giải vô địch bóng đá châu Âu năm 2000, đội tuyển Pháp đã đánh bại đội tuyển Ý sau khi ghi được một bàn thắng vàng trong hiệp phụ. Bàn thắng này đã giúp cho bóng đá Pháp làm nên lịch sử khi lần đầu tiên chiến thắng tại FIFA World Cup và UEFA European Championship sau 26 năm chờ đợi. Trong khuôn khổ vòng chung kết UEFA Cup mùa giải năm sau, bàn thắng trong hiệp phụ đã giúp câu lạc bộ Liverpool giành được chiến thắng với tỉ số 5-4.

Lần cuối cùng luật bàn thắng vàng được áp dụng trong một kỳ World Cup là vào năm 2002. Trong trận đấu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Senegal tại vòng tứ kết, bàn thắng vàng của Llhan Mansiz đã giúp cho đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ giành chiến thắng. Luật bàn thắng vàng cũng đã được sử dụng trong trận chung kết World Cup nữ 2003 để xác định đội giành chiến thắng. Nia Kunzer đã thực hiện được một cú đánh đầu tại phút 98 ấn định tỉ số 2-1 giúp cho đội tuyển Đức chiến thắng Thụy Điển.

Ngay từ khi luận bàn thắng vàng ra đời đã gây ra rất nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, nhiều trận đấu đã kết thúc 30 phút thi đấu của hiệp phụ nhưng vẫn không thể phân định thắng thua. Do đó nếu cứ tiếp tục duy trì điều luật này thì có ổn không? Theo ý kiến của giới chuyên môn, vẫn nên đưa loạt đá luân lưu vào sau khi thời gian thi đấu chính thức kết thúc mà vẫn không xác định được đội thắng thua.

Luật bàn thắng vàng sẽ khiến cho trận đấu dừng lại đột ngột trong khi cả 2 đội sẽ có khoảng 30 phút để thi đấu nếu điều luật này không được áp dụng. Theo đó, nếu như đội nào có cầu thủ ghi được bàn thắng thì trận đấu sẽ phải dừng lại ngay lập tức. Nếu như hết 30 phút thi đấu của hiệp phụ mà vẫn không có đội nào ghi được bàn thắng thì vẫn sẽ diễn ra loạt sút luân lưu.

Hy vọng những thông tin mà JBO chia sẻ sẽ giúp cho bạn đọc hiểu được luật bàn thắng vàng là gì là lịch sử ra đời của điều luật này.

Tin tức