Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên bóng đá là gì?

Để điều hành trận đấu diễn ra suôn sẻ không chỉ cần có trọng tài chính mà còn phải có thêm trọng tài biên hỗ trợ để đưa ra những quyết định chính xác và đảm bảo tính công bằng. Bởi trong trận đấu nào cũng xảy ra một vài trường hợp lỗi trên sân. Vậy trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên như thế nào. Tất cả sẽ được giải đáp ngay bài viết dưới đây của Kqbongda nhé. Hãy cùng theo dõi.

Trọng tài biên bóng đá là gì?

trong-tai-bien-bong-da-la-gi
Trọng tài biên bóng đá là gì?

Trọng tài biên bóng đá hay còn được gọi là trợ lý trọng tài. Họ đảm nhận vai trò hỗ trợ và giúp đỡ trọng tài chính trong việc thi hành những điều luật của bóng đá đã được FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra.

Trong mỗi trận đấu thường sẽ có 1 trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. Nhưng đối với các trận bóng chuyên nghiệp thì số lượng trọng tài sẽ có lên tới 5 người.

Trên sân cỏ sẽ có hai trọng tài biên và mỗi người sẽ đảm nhiệm vị trí ở một đường biên dọc ở hai bên sân. Trọng tài biên cũng là một trong những vị trí vô cùng quan trọng trong trận đấu.

Họ chính là cánh tay trái và tay phải trong việc hỗ trợ trọng tài chính khi trận đấu bắt đầu. Với một số trường hợp, trọng tài biên lại là những người có nhiều tác động trực tiếp đến quyết định của vị trọng tài chính. Từ đó cho thấy, trọng tài biên là nhân tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu trên sân cỏ.

Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên

Với những chia sẻ trên, chắc chắn các bạn đã biết trọng tài biên bóng đá là gì và tại sao trận bóng lại cần đến hai trọng tài biên. Dưới đây KQ Bóng – trang web theo dõi kết quả bóng đá Copa America nhanh nhất để hiểu hơn về vai trò và quyền hạn của trọng tài biên.

Vai trò của trọng tài biên

vai-tro-cua-trong-tai-bien
Vai trò của trọng tài biên

Trong mỗi trận đấu, trọng tài biên sẽ đóng góp rất nhiều công sức trong việc kiểm soát những diễn biến. Từ đó, để đảm bảo tính công bằng của trận thi đấu và làm hài lòng người hâm mộ bóng đá với kết quả chung cuộc.

Trọng tài biên sẽ nắm giữ các vai trò sau đây:

 • Tuân thủ và thuộc lòng những điều luật bóng đá. Từ đó, xử phạt lỗi và góp phần điều hành trận thi đấu một cách chính xác và công tâm nhất.
 • Theo dõi và bắt lỗi những cầu thủ vi phạm ở gần khu vực các đường biên trên sân.
 • Hỗ trợ và đưa ra ý kiến để giúp đỡ vị trọng tài chính trong việc đưa ra quyết định cần thiết cho trận đấu.
 • Đối với các tình huống có pha phạt đền, thì trọng tài biên cần phải theo sát và hỗ trợ vị trọng tài chính. Từ đó, kiểm soát cũng như đánh giá tình trạng bóng trong vùng đá phạt.
 • Đưa ra quyết định phạt ở các tình huống ném biên, phạt góc.
 • Xác định những tình huống bóng lăn khỏi vạch vôi đường biên bên sân hay chưa.
 • Quan sát, chú ý theo dõi các trường hợp vi phạm trong quá trình thi đấu trên sân cỏ của các cầu thủ. Từ đó, thông báo với vị trọng tài chính trong các tình huống cần thiết.

Quyền hạn của trọng tài biên

quyen-han-cua-trong-tai-bien
Quyền hạn của trọng tài biên

Đi kèm với vai trò, thì các trọng tài biên cũng có các quyền hạn nhất định của mình trong trận đấu. Dưới đây là quyền hạn của trọng tài biên sẽ được quyền nắm giữ trong trận bóng mà mình tham gia điều hành:

 • Lập biên bản đối với những tình huống cần thiết và diễn ra trong suốt trận bóng.
 • Trì hoãn và đình chỉ những trận đấu nếu như có cầu thủ nào trên sân cỏ vi phạm lỗi. Điều này cũng được sử dụng nếu có cầu thủ đang cố gắng trì hoãn và kéo dài thời gian trong hiệp thi đấu.
 • Trọng tài biên còn có thể yêu cầu tạm dừng hiệp thi đấu bất cứ lúc nào nếu có sự xuất hiện hoặc tác động của các yếu tố khách quan. Chẳng hạn như cổ động viên trên sân vận động quá khích hoặc thời tiết thất thường… Đặc biệt, khi có cầu thủ nào bị chấn thương nặng trong quá trình thi đấu, trọng tài biên cũng được thực hiện lệnh dừng thi đấu này.
 • Dù không phải trọng tài chính, tuy nhiên trọng tài biên cũng có quyền xử phạt thẻ đỏ vàng và thẻ đỏ đối với các cầu thủ vi phạm trong lúc thi đấu. Từ đó, kỷ luật các thành viên không tuân thủ các điều luật bóng đá trên sân.

Vừa rồi, KQ Bóng đá đã cùng các bạn tìm hiểu về trọng tài biên bóng đá là gì cũng như vai trò và quyền hạn của họ trên sân cỏ. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn đã hiểu hơn về vị trí trọng tài này trong trận đấu.

Nếu các bạn muốn biết thêm về các quy định của bóng đá hoặc vai trò và nhiệm vụ của mỗi vị trí sân cỏ. Hãy truy cập ngay vào website kqbongda.tv để cập nhật cho mình nhiều kiến thức bóng đá hữu ích nhé.

Tin tức