Cách phân biệt viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang

Cách phân biệt viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang

Theo như khảo sát tại Hoa Kỳ cho thấy hiện rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách phân biệt viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang.

Nguyên nhân bệnh Viêm xoang

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang và thường gặp nhất là các nguyên nhân do nhiễm virus và vi khuẩn làm tổn thương các tế bào lông chuyển ở lớp niêm mạc xoang gây ra viêm mũi xoang cấp tính. Ngoài ra còn có một số yếu tố gây dị ứng như: Do thời tiết lạnh, phấn hoa hoặc do môi trường khói bụi cũng là các nguyên nhân khiến cho cơ địa mẫn cảm dẫn đến tình trạng bị viêm xoang tái phát. Nếu không loại được các yếu tố kể trên khỏi môi trường sống. Còn những nguyên nhân hiếm gặp do phải phẫu thuật mũi xoang như lệch vách ngăn mũi, polyp mũi, phì đại cuốn mũi dẫn đến lưu thông mũi xoang kém mà gây viêm xoang.

Nguyên nhân bệnh Viêm xoang

Triệu chứng bệnh Viêm xoang

Bệnh viêm xoang thường sẽ bắt đầu bằng việc người bệnh có thể hắt hơi, sổ mũi như một bệnh nhiễm cúm thông thường sau đó sẽ xuất hiện 2 triệu chứng là nghẹt mũi và chảy nước mũi, dịch tiết ở nước mũi. Ngoài ra có thể nước mũi có màu vàng hoặc có thể trong. Những triệu chứng của bệnh viêm xoang nặng là người bệnh có thể : sốt, ho, nặng mặt, đau nhức đầu vùng trán, thái dương hoặc gò má, giảm khả năng cảm nhận mùi, thậm chí không ngửi thấy mùi…..

Do thường xuyên phải tiếp xúc với máy in, giấy in trong quá trình làm dịch vụ in lịch khiến chị Hoa ( Hà Nam ) đã bị viêm mũi dị ứng mỗi khi tiếp xúc với bụi bẩn.

Khác nhau giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Mặc dù triệu chứng viêm mũi dị ứng và viêm xoang giống nhau thế nhưng trên thực tế sẽ có nhiều điểm khác nhau cụ thể:

Viêm mũi dị ứng thường sẽ có biểu hiện ngứa mũi và chảy nước mắt nó có thể kéo dài trong nhiều tháng. Trường hợp viêm mũi dị ứng có thể dùng thuốc kháng histamin để kiểm tra các chất gây dị ứng như: gòn gối, chất làm mát trong nhà…để tìm cách loại bỏ, đồng thời giảm bớt triệu chứng của bệnh.

Còn viêm xoang làm viêm đường thông mũi khi đó các dịch nhầy lấp đầy các xoang gây đau đầu, đau thái dương, trán và vùng quanh mắt. Nếu như triệu chứng bệnh thường xuyên xảy ra có thể là viêm xoang mạn tính cần phải đến thăm khám tại các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Trường hợp đau thường xuyên ở mặt, nhưng không nghẹt mũi, vẫn cứ đến bác sĩ, vì đôi khi dịch nhầy vẫn còn ứ đọng trong xoang.

Khác nhau giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Cách làm giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Người bệnh có thể chườm ấm để làm ráo dịch nhầy đồng thời làm giảm đau ở mặt sau đó vệ sinh bên trong mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý để thông mũi và loại bỏ dịch nhầy. Người bệnh có thể dùng thuốc thông mũi giúp làm giảm bớt dịch nhầy trong xoang.

Trường hợp nếu bệnh còn dai dẳng, hãy đến bác sĩ, để được kê toa dùng thuốc kháng sinh. Nếu viêm xoang do nhiễm khuẩn, có thể uống kháng sinh trong thời gian dài. Một số nghiên cứu cho biết hiếm khi viêm xoang là do vi khuẩn gây ra, vì thế hãy thận trọng khi sử dụng kháng sinh.

>> Xem thêm các bài viết về môi trường & đời sống

Những gợi ý khác giúp giảm bệnh:

  • Liên tục hắt hơi, nhảy mũi có thể gây mất nước, dẫn đến đau đầu, khiến các triệu chứng bệnh càng trầm trọng =>> Hãy uống nhiều nước để chống lại triệu chứng liên quan đến viêm mũi dị ứng và viêm xoang.
  • Giảm căng thẳng bằng việc gặp gỡ bạn bè, nghe nhạc, dành thời gian yên tĩnh cho bản thân, vừa làm giảm căng thẳng lại kiểm soát tốt triệu chứng của viêm xoang và viêm mũi dị ứng.
  • Người bệnh có thể bấm huyệt có tác dụng thư giãn cơ bắp. Nếu thường xuyên bấm huyệt, sẽ cải thiện đáng kể triệu chứng tái phát của viêm xoang và viêm mũi dị ứng.
Rate this post
Tin tức