Khối A chưa bao giờ dừng hot

Khối A chưa bao giờ dừng hot

Việc lựa chọn khối thi của thí sinh trong kỳ tuyển sinh THPT quốc gia rất quan trọng và xu hướng thí sinh năm 2018 cho khối A vẫn chưa bao giờ dừng hot.

Lựa chọn khối thi chưa bao giờ là điều dễ dàng với các thí sinh dự thi ở các năm. Các tổ hợp môn xét tuyển của năm 2018 vẫn giữ nguyên so với năm 2017 như khối A0, A1, C0, B0, D1, D0,… Mặc dù có nhiều tổ hợp môn thi xét tuyển mới được mở ra để thu hút thí sinh đăng ký vào các ngành, các trường Đại học cao đẳng nhưng số lượng thí sinh đăng ký vào vẫn rất ít. Nhưng những ngành đào tạo mới với tổ hợp xét tuyển mới vẫn phải có một trong hai môn thi nền tảng nên số lượng thí sinh cũng có sự gia tăng. Những quy định cho việc xét tuyển môn thi và bài thi cũng được Bộ giáo dục và đào tạo thắt chặt. Thí sinh không được dủ dựng 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển mà chỉ được sử dụng kết quả của 3 bài thi.

Theo con số thống kê của Bộ giáo dục năm 2018 thì số lượng các thí sinh đăng ký khối A vẫn giữ ở mức cao nhất so với các năm và kết quả này không gây ra nhiều bất ngờ. Tổ hợp môn chiếm số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất vẫn là khối A (Toán, Lý, Hóa) với tỷ lệ là 30,83% giảm 4% so với năm 2017, sau đó là khối D1 với tỷ lệ là 23,82% tăng 3% so với năm 2017. Những năm tuyển sinh trước khối A vẫn chiếm số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất, điều này được lý giải bởi các nguyên nhân sau:

Thí sinh có nhiều cơ hội khi đăng ký xét tuyển các ngành khối A

Sở thích học sinh: số lượng thí sinh thích học các môn về tự nhiên chiếm đa số hơn các môn về xã hội. Bởi những môn học tự nhiên dễ tiếp thu, lượng kiến thức nhiều nhưng đa dạng khiến cho học sinh có hứng thú và sở thích học. Khối A dễ dàng trở thành khối thi để thí sinh đăng ký xét tuyển.

Nhiều trường xét tuyển: Hầu hết khối A được các trường Đại học cao đẳng tổ chức tuyển sinh với đa dạng ngành nghề khác nhau. Các khối ngành về kinh tế, kế toán, kỹ thuật, công an,… đều có tuyển sinh ngành khối A. Điều này khiến cho thí sinh đăng ký khối A có nhiều cơ hội để lựa chọn vào các trường Đại học cao đẳng để học tập.

Cơ hội việc làm: Ngành nghề khối A đa dạng cùng với sự phát triển của xã hội nên cơ hội việc làm của các ngành nghề khối A được cho là dễ xin việc nhất trong các tổ hợp xét tuyển khối khác. Cơ hội việc làm ngành khối A có tỷ lệ cao nhất có việc làm cao nhất nên nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển cũng là điều dễ hiểu.

Dự kiến trong những năm tuyển sinh tới không chỉ riêng năm 2018 thì ngành khối A vẫn được dự đoán là giữ vị trí có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất. Đồng nghĩa với việc tỷ lệ chọi cao nên thí sinh đăng ký dự thi cũng cần phải lựa chọn các trường, các ngành cho hợp lý.

Cập nhật thông tin về Điểm chuẩn các ngành khối A năm 2017 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)
Giáo dục