Làm thế nào để giúp con thích đọc sách

Làm thế nào để giúp con thích đọc sách

Đọc sách luôn là một thói quen tốt cho mọi người kể cả người lớn hay trẻ em. Khi người ta trưởng thành thì sẽ tự giác hơn. Nhưng với trẻ em thì sao, ngồi một chỗ với 1 cuốn sách trên tay không chắc đã là điều khiến các em thích thú. Vậy làm sau để giúp các em trở nên thích đọc sách? Các bậc phụ huynh có thể tham khảo vài bí kíp dưới đây và áp dụng cho con.

Cho con tiếp xúc với sách từ sớm

Trẻ em luôn là những trang giấy trắng tinh và cha mẹ có thể bắt đầu bằng những đường nét tươi đẹp. Khi các con còn nhỏ các con sẽ tò mò về thế giới xung quanh và chắc chắn sách là một thứ tốt đẹp khiến các con tò mò. Hãy tạo điều kiện cho con đọc sách ở mọi lứa tuổi. Thay vì máy tính, điện thoại, tivi hãy để các con tiếp cận kiến thức với sách. Mua cho bé những cuốn truyện tranh, truyện cổ thích với nhiều màu sắc hình ảnh sinh động và những câu chuyện nhân văn. Hãy kích thích tính hiếu kỳ của trẻ và cha mẹ hãy là tấm gương đọc sách cho con.

Đưa con đến thư viện nhiều hơn thay vì trung tâm mua sắm

Thói quen đọc sách được hình thành từ nhỏ và được hình thành thông qua quá trình các con tiếp cận với sách. Nếu như bé nhà bạn thích đến hiệu sách hơn đến trung tâm mua sắm thì xin chúc mừng bạn đã tạo cho con được niềm yêu thích với sách rồi.

Đưa con tới những nhà sách và cùng con chọn lựa những quyển truyện tranh.Hơn thế nữa khi đến nhà sách trẻ sẽ nhìn thấy hình ảnh các anh chị, các bạn học chăm chú với những cuốn sách, những quyển truyện thì sẽ tác động đến tâm lý của trẻ và giúp trẻ tăng thêm hứng thú với việc đọc sách.

1 giá sách nhỏ xinh trong nhà

Sẽ chẳng có thói quen đọc sách nếu như trong nhà không có sách vì thế muốn tạo sở thích đọc sách cho trẻ thì việc đầu tiên cha mẹ cần làm là tạo một giá sách nhỏ để chứa sách trong nhà. Giá sách đó có thể để những cuốn sách ưa thích của bạn, tạp chí và cả những cuốn truyện tranh của bé. Một lưu ý nhỏ là bạn nên chia sẻ và trò truyện với bé về chủ đề sách hằng ngày rằng hỏi han bé về cuốn truyện ưa thích của con hay như hôm nay có điều thú vị nào con học được từ quyển sách con đọc được hôm nay không.

Tuyệt đối không có những sách báo nhạy cảm hay nội dung, hình  ảnh không phù hợp ở trên giá sách chung này nhé vì bé có thể học được những điều không tốt từ nó. Tạo thêm một không gian đọc sách tuyệt đẹp cho cả nhà. Không gian ấy cần đầy đủ ánh sáng để các bé có thể đảm bảo tránh những tật về mắt.

Trở thành tấm gương cho các con

Tính cách từ nhỏ khi trưởng thành lớn lên sẽ trở thành nhân cách. Mọi đứa trẻ đều bắt đầu những bài học đầu tiên từ việc bắt chước. Thầy cô không phải những người thầy đầu tiên mà cha mẹ mới là những người thầy đầu tiên của trẻ. Hãy cố gắng trở thành  những tấm gương tốt đẹp để các bé noi theo. Trẻ em sẽ tò mò về việc cha mẹ ngồi đọc sách và điều gì khiến cha mẹ chăm chú đến vậy. Hãy gợi sự hứng thú cho trẻ bằng việc nói rằng mẹ đang chơi một trò chơi vô cùng lý thú và hỏi xem bé có muốn chơi cùng hay không .

Hoặc đơn giản mẹ có thể giải thích cho bé mẹ đang làm gì và kể lại một câu chuyện mẹ vừa đọc. Đừng quên là hãy kể một câu chuyện nhỏ phù hợp với lứa tuổi của bé. Đừng nên vội vàng trong việc tạo nên sở thích cho trẻ hãy bắt đầu chậm rãi và bạn sẽ thành công.

Rate this post
Giáo dục