Lưu ý quan trọng trong phong thủy xây nhà

Lưu ý quan trọng trong phong thủy xây nhà

Từ xa xưa việc xây dựng nhà cửa gia chủ đều cần xem phong thủy để tránh được những điều kiêng kỵ và mang đến vận tốt cho mọi người trong gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin để bạn đọc nắm rõ hơn thông tin về phong thủy xây nhà.

Phong thủy xây nhà là gì?

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người.

Phong thủy sẽ không phải là yếu tố đơn lẻ  mà sẽ cần tổng hợp của rất nhiều các yếu tố về địa hình, địa thế xung  quanh các khu vực nhà ở, thôn xóm, thành phố, dòng nước cùng tọa hướng, hình dáng, bố cục mặt bằng trong không gian xây dựng. Đặc biệt có liên quan đến cát hung, thọ yểu, họa phúc, sự cùng thông của gia chủ.

Mặc dù vậy phong thủy không mang tính tín ngưỡng hay mê tín dị đoan mà đây là phương pháp nghiên cứu khoa học, đồng thời là hệ quả của tri thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường. Ngoài ra đây cũng  là phương pháp để  thay đổi những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người.

Phong thủy coi trọng đến địa khí hàng đầu do đó sẽ quyết định đến việc mảnh đất có tốt hay phát triển công danh tài lộc hay sức khỏe. Trong trường hợp mảnh đất có xạ khí không tốt thì sẽ cần hóa giải trước khi xây dựng nhà. Nếu gia chủ không được kiểm tra địa khí hay phong thủy trước khi xây dựng thì làm nhà trên đó dẫn đến nhiều tai ương khó hóa giải.

Lưu ý quan trọng trong phong thủy xây nhà

Vị trí phù hợp

Việc lựa chọn đất đai sẽ còn căn cứ vào rất nhiều các yếu tố khác nhau và không phải mảnh đất nào cũng phù hợp với mọi gia đình. Thường thì vị trí đặt nhà tốt đó là lưng tựa vào núi, mặt quay ra biển, nhà nằm ở khu đất cao, thoáng mát, rộng rãi…

Ở những khu đông dân cư gia chủ không nên chọn ở những căn nhà nằm cạnh miếu, chùa, nghĩa trang, ngõ cụt, ngã ba… tránh xây nhà tại các thổ đất gần với công ty sản xuất thuốc trừ sâu hay những nơi chứa chất độc, hóa chất có hại đến sức khỏe. Nếu tốt nhất nên chọn những căn nhà có đường đi thẳng vào nhà.

Cửa chính theo phong thủy

Cửa nhà cũng là việc vô cùng quan trọng khi xây nhà, nếu đặt sai vị trí sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và những người thân trong gia đình. Chính vì vậy cửa chính cần được mở theo độ tuổi của chủ nhà và không  nên mở cửa chính ở vị trí đường đâm thẳng vào nhà hay ở các vòng cung gấp khúc.

Cần chú ý đến những góc  sắc nhọn như góc tường ở hàng xóm, mái chùa, góc đình… Nếu như vậy khi mở cửa chính sẽ hút đi sinh khí của ngôi nhà và đặc  biệt ảnh hưởng đến con đường tài lộc của gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ

Vấn đề liên quan đến tâm linh là khó có thể giải quyết được và đặt bàn thờ đúng cách sẽ giúp cuộc sống gia đình an nhiên và ổn định.

Khi bàn thờ có di ảnh thì cần quay về hướng  tốt, không được đặt vị trí ở trên hoặc dưới khu vệ sinh cá nhân, không nên đặt dưới giường ngủ và bể nước… Bên cạnh đó không được đặt bàn thờ ở vị trí cửa sổ hay tựa lưng vào khoảng trống, cửa sổ, hai bên ban thờ cũng không kê quá sát cửa sổ vì sẽ gây ra các ảnh hưởng xấu.

Giường và phòng ngủ

Phòng ngủ không chỉ đơn giản là nơi nằm nghỉ ngơi mà đây cũng là nơi quyết định đến hạnh phúc gia đình. Do vậy mà cần được đặt ở cung tốt, hợp mệnh gia chủ.

Có rất nhiều đồ nội thất trong phòng ngủ nhưng cần chú ý đến vị trí đặt giường ngủ. Không được đặt giường ngủ  bên trên bàn thờ, không đặt bên trên khu vực bếp hay dưới các loại nội thất trang trí, đèn chùm… Nên quay đầu của giường và không nên nằm đối diện với cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào, cửa sổ.

Xem thêm  các bài viết liên quan:

phong-thuy-xay-nha

Khu vệ sinh trong căn nhà

Đây là khu vực không được sạch sẽ nên cần hết sức lưu ý khi xây dựng. Có thể đặt khu vệ sinh ở các cung xấu để chấn an được nguồn sinh khí không lành cũng như hướng xấu.

Chú ý không được đặt nhà vệ sinh phía trên khu vực ban thờ, giường ngủ vì sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hạn chế đặt nhà vệ sinh tại  các điểm trên hoặc dưới cửa ra vào chính, bàn ghế tiếp khách.

Xây dựng cầu thang

Việc bố trí các khu vực, phòng ngủ trong căn nhà thì xây dựng cầu thang cũng rất quan trọng. Khi xây dựng cầu thang cần lưu ý đặt ở cung tốt, bậc cuối của cầu thang ở cung tốt thì càng yên tâm. Các bậc thang trong một tầng phải chia hết cho 4 và dư 1 hoặc 2. Chú ý ở bậc lên hoặc xuống cầu thang cuối cùng không được đặt tại vị trí đâm thẳng ra cửa và các bậc cầu thang không được để đối diện ở nhà vệ sinh, bếp hay bàn thờ. Tốt nhất gia chủ nên tìm hiểu và xác định kích thước từng bậc thang sao cho phù hợp nhất có thể.

Xem tuổi khi xây dựng nhà

Trong phong thủy xây nhà thì gia chủ cần xem tuổi, chọn thời điểm và vị trí các chi tiết trong nhà để bố trí và sắp xếp phù hợp nhưng vẫn đảm bảo đúng phong thủy đem lại may mắn, tài lộc. Đặc biệt khi lựa chọn tuổi có hợp thì xây nhà mới gặp thuận lợi.

Xem tuổi làm nhà phải tránh những năm kim lâu, hoàng ốc hay tam tai mới có thể hấp thu được vận khí, theo kinh nghiệm phong thủy độ tuổi phù hợp nhất để làm nhà đó là 27, 36, 45, 54 và 63. Trường hợp bắt buộc phải xây nhà vào năm không hợp tuổi tốt nhất nên mượn những người có năm hợp tuổi gia chủ đứng tuổi xây nhà. Người mượn tuổi xây nhà nên nằm trong khoảng từ 27 đến 63 tuổi.

Phong thủy xây nhà là vấn đề rất quan trọng, quyết định đến vận khí của gia đình bạn. Hy vọng qua bài viết anh chị phần nào có cái nhìn tổng quan về phong thủy xây nhà.

Rate this post
Phong thủy