Những điều cần biết về mức lương của Dược sĩ hiện nay

Những điều cần biết về mức lương của Dược sĩ hiện nay

Ngành Dược được đánh giá là một trong những ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường. Hãy cùng tìm hiểu về cơ hội việc làm cũng như mức lương của Dược sĩ trong bài viết dưới đây.

1. Mức lương của Dược sĩ bao nhiêu?

Thực tế, mức lương của Dược sĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như địa điểm làm việc, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và năng lực chuyên môn. Chính vì vậy mà mức lương của ngành này có sự chênh lệch khá lớn, dao động trong khoảng 4 – 20 triệu/ tháng.

Mức lương cao hay thấp còn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người nên sẽ khó đưa ra một con số cụ thể. Tuy nhiên, so với những ngành nghề khác thì mức lương của Dược sĩ vẫn được đánh giá cao hơn và công việc ngành này nhẹ nhàng, không phải vất vả nắng mưa mà vẫn nhanh được thăng tiến. Đặc biệt đối với những Dược sĩ có kinh tế và kinh nghiệm có thể mở quầy thuốc riêng thì mức thu nhập từ kinh doanh thuốc rất “khủng”.

lương của dược sĩMức lương của Dược sĩ hiện nay

Mức lương cơ bản của Dược sĩ 

Với những cán bộ, công chức làm việc tại bệnh viện, mức lương được chi trả theo quy định theo bảng lương của nhà nước là 1.300.000 đồng/tháng và nhân với hệ số lương hiện hưởng. Nếu đã tốt nghiệp hệ Đại học Dược thì sẽ được hưởng hệ số lương 2,36. Theo đó, công thức tính lương cụ thể như sau: (1.300.000 đồng/tháng x 2,36) + tiền ưu đãi ngành (40% lương) + phụ cấp với dược sĩ bệnh viện + thưởng đạt doanh số (đối với những dược sĩ làm việc tại nhà thuốc).

Có thể thấy rằng mức lương của Dược sĩ bệnh viện không phải quá thấp, bên cạnh đó các bạn còn được hưởng đầy đủ các chế độ rất tốt cho các dược sĩ, được cấp chứng chỉ hành nghề dược sau 2 năm, được tham gia BHXH, BHYT theo quy định, bao ăn ở và mọi chi phí sinh hoạt…

Mức lương của Dược sĩ đại học

Dược sĩ đại học là những người được đào tạo về ngành Dược trong những trường đại học, có kiến thức đầy đủ về lĩnh vực dược học như phản ứng bất lợi của thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu hay chuyển hóa thuốc trong cơ thể… Sau khi tốt nghiệp, Dược sĩ đại học có thể tham gia vào tất cả các lĩnh vực như quản lý nhà nước về ngành Dược, nghiên cứu dược phẩm, sản xuất và lưu thông thuốc, phân phối thuốc hay giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng với mức thu nhập khá cao. Mức lương trung bình của Dược sĩ đại học dao động trong khoảng 30 – 40 triệu/ tháng. Thậm chí, nếu có vốn mở hiệu thuốc và kinh doanh dược phẩm, con số này có thể cao hơn.

Mức lương Dược sĩ cao đẳng

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược tại các trường cao đẳng, Dược sĩ cao đẳng sẽ được tham gia tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành Dược. Mức lương của Dược sĩ cao đẳng dao động trong khoảng 10 – 15 triệu tùy từng đơn vị công tác cũng như năng lực chuyên môn.

Thông thường, mức lương của Dược sĩ bệnh viện dao động ở mức 4 – 6 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, mức thu nhập của Dược sĩ bệnh viện sẽ được tăng dần theo thâm niên công tác và được hưởng các chế độ theo quy định của nhà nước.

lương của dược sĩ

Mức lương của Dược sĩ hiện nay

Mức lương của Dược sĩ mới ra trường

Thu nhập của Dược sĩ mới tốt nghiệp có thể sẽ không được cao như nhiều người mơ ước.  Theo một số thống kê, mức lương của những Dược sĩ mới ra trường dao động trong khoảng 4 – 7 triệu/ tháng. Mặc dù không phải là mức lương hấp dẫn nhưng cũng không phải quá thấp. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì theo đuổi đến cùng và có chiến lược kinh doanh thì ngành này có thể đem lại thu nhập ổn định và cao cho bạn.

Nếu như khi ra trường mà các bạn lựa chọn mở quầy thuốc, nhà thuốc riêng để kinh doanh thì sẽ có được mức thu nhập cao hơn, thông thường sẽ khoảng 30 – 40 triệu/ tháng. Thậm chí, nếu bạn có khả năng kinh doanh tốt thì có thể đạt tới doanh thu là 60 triệu đồng/tháng hoặc có thể cao hơn nữa trong khi số vốn mà các bạn cần bỏ ra và quy mô cũng không cần quá lớn.

2. Cơ hội việc làm của ngành Dược

Theo thống kê của Cục quản lý Dược, năm 2015, tỷ lệ Dược sĩ trên dân số của nước ta mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân. Trong đó, đa phần Dược sĩ làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh Dược phẩm. Bên cạnh đó, số lượng lớn Dược sĩ chủ yếu phân bố ở các thành phố, còn tại nông thôn hay ở tuyến cơ sở thì nhân lực rất ít. Như vậy, ngành Dược ở nước ta hiện nay còn đang thiếu rất nhiều nhân lực và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Không chỉ ở các bệnh viện, các cơ sở phân phối hay doanh nghiệp dược đang thiếu hụt nhân lực mà ngay cả các doanh nghiệp về dược phẩm nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam cũng cần tuyển dụng một số lượng lớn nguồn nhân lực ngành Dược có trình độ cao. Đặc biệt, hệ thống phân phối thuốc của nước ta đang ngày càng mở rộng về quy mô, số lượng, tiến tới đạt chuẩn đây cũng là cơ hội tốt cho các sinh viên học cao đẳng dược TPHCM.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng. Cụ thể:

  • Làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm: Tại đây, bạn có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá chất lượng thuốc; ngăn ngừa các loại thuốc giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường.
  • Kinh doanh: Bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh thuốc nếu bạn có vốn và địa điểm kinh doanh thích hợp.
  • Làm giảng viên tại các trường đào tạo lĩnh vực y dược: Bạn có thể thực hiện công tác giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng nếu có đủ kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng sư phạm tốt.
  • Làm việc tại các cơ sở sản xuất thuốc: Tại đây, bạn sẽ tham gia vào quá trình quản lý, giám sát hoặc trực tiếp nghiên cứu, bào chế thuốc và thực hiện quy trình sản xuất thuốc cũng như đảm bảo chất lượng thuốc.
  • Làm dược sĩ tại nhà thuốc bệnh viện hoặc các cơ sở y tế: Bạn sẽ chịu trách nhiệm cung cấp và đảm bảo chất lượng cũng như số lượng thuốc, hỗ trợ bác sĩ kê đơn, hướng dẫn người bệnh dùng thuốc…

Những thông tin trên đây chỉ là con số tương đối để các bạn có thể tham khảo. Mức thu nhập thực tế của Dược sĩ cao đẳng, đại học còn phụ thuộc vào rất nhiều nhiều yếu tố khác và định hướng nghề nghiệp riêng của từng người.

Tổng hợp

Rate this post
Giáo dục