Ngành kiến trúc cảnh quan là gì? Học ra trường làm gì? 

Ngành kiến trúc cảnh quan là gì? Học ra trường làm gì? 

Ở thời điểm hiện tại, kiến trúc cảnh quan hiện đang là ngành khá hot, được rất nhiều bạn trẻ theo học. Ngành này sở hữu mức lương khá khủng và có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giúp các quý độc giả hiểu hơn về ngành kiến trúc cảnh quan. 

Đôi nét về ngành kiến trúc cảnh quan

Ngành kiến trúc cảnh quan còn có tên là Landscape Architecture. Đây là một ngành nghề, một lĩnh vực chuyên sâu tổ chức không gian với những nét văn hóa môi trường mang tính thẩm mỹ cao. Được biết, ngành kiến trúc cảnh quan có liên quan tới việc phát triển, quản lý, thiết kế và bảo tồn cảnh quan và địa điểm xây dựng của con người. 

Phạm vi hoạt động của ngành Kiến trúc cảnh quan được đánh giá là khá rộng. Thiết kế cảnh quan liên quan đến việc thiết kế tổng mặt bằng, thiết kế kiến trúc, bảo tồn và phục chế môi trường hay phát triển bất động sản. Ngoài ra, thiết kế cảnh quan còn có liên quan đến việc quy hoạch và thiết kế đô thị, thiết kế khu vực nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng, thiết kế công viên hay các khu di tích lịch sử, bảo tồn di sản văn hóa. Kiến trúc sư cảnh quan chính là những người hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan.

Những người làm việc trong ngành Kiến trúc cảnh quan sẽ ứng dụng những kỹ thuật sáng tạo, các kỹ năng khoa học, sự hiểu biết về chính trị kinh tế và văn hóa xã hội vào công việc của mình. Họ sẽ bố trí những ý đồ liên quan tới việc bảo vệ và quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực nhân tạo. Họ sẽ giúp những yếu tố trên bề mặt Trái Đất, giá trị môi trường ngày càng đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, an toàn, công năng và hưởng thụ cho con người. 

Ngành Kiến trúc cảnh quan sẽ đào tạo ra những Kỹ sư Kiến trúc cảnh quan sở hữu trình độ tay nghề, trình độ khoa học kỹ thuật tổng hợp tốt. Các kỹ sư Kiến trúc cảnh quan sẽ được đào tạo chất lượng, có tay nghề để quản lý và thiết kế những không gian đặc sắc ở các khu dân cư, khu đô thị hay các khu danh lam thắng cảnh. Nhìn chung, đây là một ngành học lý tưởng được các sinh viên theo học. 

Chính ngành học này sẽ trang bị cho các em sinh viên những kiến thức chuẩn, cực chất về quy hoạch kỹ thuật công trình xây dựng, thiết kế cảnh quan, môi trường, nghệ thuật, thực vật và sinh thái. Các sinh viên sẽ có cơ hội để có thể biểu đạt thẩm mỹ, sáng tạo nghệ thuật trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan. Các bạn sẽ có khả năng lập các phương án thiết kế, quy hoạch và quản lý cảnh quan; tổ chức và giám sát chỉ đạo những công trình cảnh quan và sử dụng thành thạo công cụ, phương pháp thể hiện mô hình công trình cảnh quan.

Ngành kiến trúc cảnh quan là gì? Học ra trường làm gì? 

Ngành Kiến trúc cảnh quan học những gì, thi khối nào? 

Để có thể theo học ngành Kiến trúc cảnh quan, các bạn thí sinh có thể đăng ký các khối với tổ hợp môn như A00: Toán, Vật lí, Hóa học; D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh; V00: Toán, Vật lí, Vẽ Hình họa mỹ thuật; C15: Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội; A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh; V01: Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật. 

Theo học ngành Kiến trúc cảnh quan, các sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chất lượng về công trình cảnh quan. Chính những chương trình học của nhà trường sẽ giúp các sinh viên có khả năng tư duy độc lập sáng tạo, có khả năng sáng tạo xây dựng và biết cách kết hợp với các ngành nghề khác. 

Các môn học cụ thể của ngành kiến trúc cảnh quan là quy hoạch di sản và du lịch, điêu khắc, hệ thống kỹ thuật đô thị, thiết kế quy hoạch đô thị, kỹ thuật thiết kế cảnh quan, cảm thụ cảnh quan, nguyên lý thiết kế cảnh quan, nguyên lý thiết kế nhà ở,…

Học ngành kiến trúc cảnh quan ra trường làm gì, lương cao không?

Theo học và tốt nghiệp ngành Kiến trúc cảnh quan, các bạn sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân của mình hơn. Các bạn có thể thiết kế, nghiên cứu tại các cơ quan tư vấn. Cụ thể, các chuyên gia kiến trúc cảnh quan có thể làm việc tại các địa điểm như: 

  • Các cơ quan về quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và quản lý đô thị;
  • Các đơn vị, doanh nghiệp tư vấn thiết kế, quy hoạch, thi công xây dựng cảnh quan; các khu danh thắng, di tích; công ty công viên – cây xanh đô thị; khu đô thị, khu du lịch hay các cơ quan quản lý nhà nước về cảnh quan và môi trường;
  • Các cơ quan quy hoạch, xây dựng, thiết kế và phát triển đô thị;
  • Các cơ quan đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về Kiến trúc cảnh quan tại Việt Nam hay nước ngoài; 
  • Chưa dừng lại ở đó, các bạn có thể mở riêng cho mình một công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế, thi công, quy hoạch các công trình cảnh quan. 

Ngành kiến trúc cảnh quan là gì? Học ra trường làm gì? 

Đáng chú ý, ngành kiến trúc cảnh quan có mức thu nhập khá cao so với những ngành nghề khác. Các sinh viên kiến trúc cảnh quan sau khi ra trường có thể hưởng mức lương 8 – 10 triệu đồng/tháng và làm việc tại các doanh nghiệp, công ty chuyên về công trình và kiến trúc. Ngoài ra, các bạn có thể sở hữu mức lương từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng hoặc 20 triệu đồng/tháng nếu sở hữu kinh nghiệm và năng lực làm việc dày dặn. 

Những tố chất để có thể theo đuổi ngành kiến trúc cảnh quan một cách tốt nhất

Để có thể theo học ngành Kiến trúc cảnh quan một cách tốt nhất, các bạn cần sở hữu, hội tụ những tố chất ấn tượng như: Có niềm đam mê với nghệ thuật, yêu thích sự tìm tòi; học tốt các môn Khoa học tự nhiên, có năng khiếu về vẽ; khao khát sáng tạo, háo hức tạo dựng công trình, đam mê hình khối; kiên trì, sáng tạo, ham học hỏi; năng lực tư duy thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp; có bản lĩnh, kiên định; có kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực công việc cao.

Trên đây là bài viết về vấn đề ngành kiến trúc cảnh quan là gì, học ra trường làm gì theo những góc nhà khách quan của tác giả. Chắc chắn, bài viết đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về ngành Kiến trúc cảnh quan. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với sở thích và năng lực. Nếu đam mê ngành Y Dược, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch làm bến đỗ lý tưởng cho bản thân. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Rate this post
Giáo dục