Ngành Kiến trúc là gì? Các môn học ngành Kiến trúc cụ thể

Ngành Kiến trúc là gì? Các môn học ngành Kiến trúc cụ thể

Ngành Kiến trúc là gì hay các môn học ngành Kiến trúc cụ thể là gì là những vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và theo dõi rất sát sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ giải đáp mọi thắc mắc.

Ngành Kiến trúc là gì?

Ngành kiến trúc là một trong những ngành nghề liên quan tới khối mỹ thuật và cả kỹ thuật. Kiến trúc chính là việc tổ chức, thiết kế các công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Nhiệm vụ chính của các kiến trúc sư đó chính là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của các công trình; cung cấp các giải pháp cụ thể về những lĩnh vực liên quan đến kiến trúc để đáp ứng nhu cầu vui chơi, làm việc, ăn ở,… của người dân. 

Học ngành Kiến trúc, các bạn sẽ được học, được đào tạo những vấn đề liên qua tới thiết kế và thi công các công trình kiến trúc. Những kiến thức mà các bạn sẽ trang bị khi theo học ngành Kiến trúc rất hữu ích, đó là những kiến thức về thiết kế không gian, thiết kế mặt bằng, thiết kế công trình,… từ chính những nhu cầu thực tế của người dân. 

Chưa dừng lại ở đó, các bạn sinh viên sẽ được trang bị, đào tạo những kỹ năng và kiến thức chất lượng về các ngành kiến trúc, nghệ thuật như  thiết kế đồ họa, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp sáng tác kiến trúc, công tác quy hoạch – thiết kế đô thị hay phương pháp luận sáng tạo,… 

Ngành Kiến trúc là gì? Các môn học ngành Kiến trúc cụ thể

Các môn học ngành Kiến trúc cụ thể

Ngành kiến trúc luôn là nhóm ngành sở hữu cơ hội việc làm khá cao nên rất được mọi người quan tâm. Chính những kiến trúc sư là những người sẽ “kiến tạo”, thiết kế lên những công trình, đô thị mang đậm bản sắc riêng biệt. Chính vì vậy, ngành kiến trúc sư luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc của dân tộc. 

Nhiều bạn trẻ hiện tại cũng đang thắc mắc, muốn tìm hiểu về ngành kiến trúc thi những môn gì. Được biết, ngành Kiến trúc cũng như các ngành nghề khác tuyển sinh đều dựa vào quy chế của Bộ Giáo dục và Đào. Ngành kiến trúc hiện nay đa số chỉ dành 1 – 2 tổ hợp môn để xét tuyển và hình thức tuyển sinh sẽ dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia ở những tổ hợp môn như Văn, Toán và bổ sung thêm các môn thi năng khiếu. Một số tổ hợp môn mà ngành Kiến trúc tổ chức tuyển sinh đó là V00 (Toán; Lý; Vẽ); H01 (Toán; Văn; Vẽ), D01 (Toán; Văn; Anh), hay (Toán; Văn ;Vẽ). 

Nên học ngành Kiến trúc ở đâu? 

Ngành Kiến trúc là gì? Các môn học ngành Kiến trúc cụ thể

Để có thể theo học ngành Kiến trúc một cách tốt nhất, các bạn có thể theo học ngành Kiến trúc ở một số trường Đại học như Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Kiến trúc Hà Nội,… Đến với những ngôi trường này, các em sẽ được đào tạo, được rèn luyện các kỹ năng chuyên môn về Kiến trúc như nắm bắt các phần mềm chuyên dụng để thực hiện các ý tưởng, kỹ năng thực hành, làm việc nhóm, kỹ năng tư duy, kỹ năng quan sát,… Chính những điều đó giúp các em sinh viên có thể làm tốt các công việc của một kiến trúc sư hay người làm thiết kế hơn. 

Rõ ràng, nhu cầu vui chơi giải trí, nhu cầu thẩm mỹ, không gian sống hiện tại của con người ngày càng nâng cao hơn bao giờ hết. Đây là điều dễ hiểu bởi nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển, chất lượng đời sống của con người chính vì thế mà được cải thiện hơn nên các nhu cầu thiết yếu cuộc sống của họ cũng tăng lên rõ rệt. 

Khi mà đời sống ngày càng phát triển, kinh tế đất nước cũng như quá trình đô thị hóa ngày càng nâng cao thì ngành Kiến trúc càng trở nên hot hơn bao giờ hết. Những lợi thế tiềm năng, tiềm tàng đã đưa kiến trúc trở thành một lĩnh vực tuyệt vời trong thời đại mới. Vai trò quan trọng của các chuyên gia kiến trúc đó chính là thiết kế mô hình xây dựng, bố trí sắp đặt không gian sao cho hài hòa nhất có thể. 

Trên đây là bài viết phân tích của tác giả về vấn đề ngành Kiến trúc là gì của tác giả theo những góc nhìn đa chiều nhất. Nếu muốn gắn bó lâu dài với ngành Y Dược, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng Y dược Hà Nội làm bến đỗ lý tưởng của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường đã chọn. 

Rate this post
Giáo dục