Những chất liệu thường được sử dụng trong kiến trúc

Những chất liệu thường được sử dụng trong kiến trúc

Ngày nay nhiều công trình kiến trúc được xây dựng với nhiều chất liệu khác nhau và sức sáng tạo của con người với kiến trúc là vô hạn. Dưới đây là những chất liệu mà con người sử dụng trong không chỉ những tác phẩm kiến trúc và điêu khắc mà nó còn thường được sử dụng trong nhiều công trình thế kỷ hay công trình dân dụng.

Đá / đá vôi

Bạn không thể phủ nhận chất lượng của đá và tuổi tác của đá. Đá là một trong những vật liệu xây dựng kiến trúc mà độ tuổi của nó có thể sánh ngang với độ tuổi của trái đất.

Những công trình kiến trúc thế kỉ của thế giới hầu hết đều được xây dựng bằng đá từ những kim tự tháp bên bờ sông Nile cho đến hàng nghìn cây số tường thành của Vạn lý tường thành ở Trung Quốc . Đền Taj Mahal tọa lạc ở thành phố Agra bang Utar Pradesh Ấn Độ tồn tại như một biểu tượng chứng minh tình yêu bất diệt của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal được xây dựng hoàn toàn bằng những loại đá quý.

Những công trình bằng đá tồn tại từ hàng thế kỉ thể hiện đá là những chất liệu tuyệt đẹp và chiếm ưu thế siêu việt về độ bền so với nhiều chất liệu khác. Đá cũng là một chất liệu linh hoạt không chỉ sử dụng như xây dựng khối vách cứng mà còn rực rỡ khi sử dụng trang trí hệ thống mặt tiền với các công trình kiến trúc dân dụng với những chi tiết nhỏ nhắn và thanh lịch.

Gỗ tếch

Gỗ tếch cũng là một chất liệu thường được những kiến trúc sư ưu ái sử dụng. Gỗ xẻ cũng như gỗ nhưng có hàm lượng axit tannic cao hơn, có màu bạc và không cần bảo dưỡng. Louis Kahn là một kiến trúc sư hàng đầu thế giới. Ông còn là giáo sư giảng dạy kiến trúc tại Đại học Yale và Đại học Pennsylvania.

Ông là một fan hâm mộ lớn của gỗ tếch với những công trình kiến trúc đậm tính nghệ thuật và chất thơ. Ngoài những tòa nhà thì gỗ tech còn được sử dụng chủ yếu để làm đồ gỗ ngoài trời và đóng thuyền vì khả năng chống thối và khác những loại gỗ khác thì tỷ lệ co ngót tương đối thấp.

Corten

Lớp da cam đặc biệt được hình thành như một lớp oxit thụ động trên bề mặt của vật liệu để ngăn ngừa quá trình oxy hóa và bảo vệ thép.Đối với lớp bên ngoài để ổn định, thường mất 4-6 tháng và tùy thuộc vào khí hậu có thể nằm giữa màu cam, đỏ, nâu, xanh hoặc đen. Corten có khả năng chống ăn mòm và có độ bền cao làm cho nó thích hợp xây dựng trong nhiều công trình kiến trúc lớn hơn nhiều các hợp kim khác. Công trình kiến trúc nổi tiếng nhất được xây dựng bằng Corten có thể nói đến tháp Eiffel  – biểu tượng của nước Pháp.

Đồng và đồng

Đồng là một loại kim loại nổi tiếng với lớp vỏ patina màu xanh lá cây khi bị ăn mòn trên bề mặt, kéo dài 30 năm trong một môi trường sạch sẽ hoặc chỉ có tuổi thọ tầm khoảng 5 năm khi gần các khu công nghiệp. màu xanh lá cây có trên bề mặt là do đồng carbonat và đồng sulfat hình thành trong phản ứng với oxy trong không khí, sau đó cung cấp một lớp bảo vệ. Đồng tương tự oxy hoá để tạo thành một patina màu xanh lá cây cuối cùng với màu nâu tinh khiết phong phú. Ngày nay những kiến trúc sư sử dụng chất liệu bằng đồng cho những công trình như điêu khắc, đúc tượng.  Bức tượng Phật  bằng đồng lớn nhất thế giới là tượng Phật Adiđà tại Ushiku – Ibaraki – Tokyo ( Nhật Bản) được ghép từ 6000 phiến đồng tiếc với trọng lượng trên 1000 tấn đồng.

Rate this post
Tin tức