Phong Thủy Bàn Thờ: Những Điều Cần Phải Tránh

Phong Thủy Bàn Thờ: Những Điều Cần Phải Tránh

Phong thủy bàn thờ là điều gia chủ nào cũng quan tâm và tìm hiểu kỹ nơi đặt, bởi bàn thờ là nơi tâm linh nhất của gia đình. Cùng theo dõi bài viết để tham khảo những điều cần phải tránh khi đặt bàn thờ nhé!

Tầm quan trọng của phong thủy bàn thờ

phong-thuy-ban-tho
Phong thủy bàn thờ gia tiên

Thờ cúng là phong tục lâu đời từ xa xửa của tổ tiên truyền lại cho con cháu với mục đích để bày tỏ lòng thành kính với những người đi trước. Vậy nên, bàn thờ là vị trí tôn nghiêm của mỗi gia đình, mang lại tài lộc, may mắn. Nếu đặt bàn thờ ảnh hưởng đến phong thủy, phạm phải những điều cấm kị, sẽ có thể khiến gia chủ gặp tai họa, vận xui. Vị trí đặt bàn thờ cần được chú trọng theo đúng phong thủy.

Những điều cần tránh theo phong thủy bàn thờ

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Bày trí bàn thờ cần chú ý đến vị trí kê bàn thờ, nên tránh các vị trí hướng trực tiếp ra cửa chính, bên dưới cửa sổ. Việc kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa sẽ làm thoát khí gây nên những điều không may mắn cho gia chủ.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Lối đi lại là nơi ổn ào của ngôi nhà, đặt bàn thờ ở lối đi lại là tự đánh mất vận may, tài lộc. Bàn thờ là nơi linh thiêng cần sự yên tĩnh nên không được đặt ở lối đi lại.

Không kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc nơi thiếu sạch sẽ

Nhà tắm là nói thiếu sạch sẽ làm ô uế chỗ thờ, nơi thờ cúng là chỗ thiêng liêng cần đặt ở vị trí quan trọng. Dù nhà có không gian khiên tốn thì cũng nên cẩn trọng tính toán và tìm vị trí đặt bàn thờ sao cho phong thủy, tránh nơi thiếu sạch sẽ để giữ gìn không gian thờ cúng.

Không đặt bàn thờ nơi quá lộ liễu

Theo phong thủy bàn thờ, tránh đặt bàn thờ ở những nơi người ngoài bước vào nhà đã nhìn thấy. Đây là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng phải ghi nhớ khi bày trí bàn thờ gia tiên.

Không để bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Xà ngang, gầm cầu thang đè lên bàn thờ là đại kị, sẽ khiến gia đình thường xuyên gặp vấn đề sức khỏa, thương tật ở lương, ảnh hưởng vận khí.

Không để đồ dưới bàn thờ

Dưới bàn thờ chỉ được để những đồ dùng, vật dụng liên quan đến thờ cúng, không xếp đồ đạc linh tinh sinh hoạt dưới đó.

Không để gương đối diện bàn thờ

Gương là nơi được xem là nơi chứa ma quỷ, không được đặt gương đối diện bàn thờ, đây là điều tối kị. Phạm điều tối kị sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo, công việc cuộc sống nhiều tai họa.

Không tự ý dịch chuyển bàn thờ

Đại kị việc tự ý di chuyển bàn thờ khi chưa xin phép ông bà tổ tiên, thần phật. Việc tự dịch hay thay đổi vị trí bàn thờ sẽ gặp vận hạn, đen đủi cho gia chủ.

Đọc thêm: Phong thủy nhà bếp

Nguyên tắc khi lập bàn thờ phong thủy

Cần tuân thủ các nguyên tắc dưới để không phạm vào phong thủy bàn thờ.

phong-thuy-ban-tho
Nguyên tắc khi lập bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ

Đặt bàn thờ theo phong thủy nên là “Tọa cát – Hướng cát”, đặt ở vị trí tốt mà còn phải là hướng tốt.

Bàn thờ kiêng đặt ở các vị trí xấu như: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Hướng đặt nên là các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà.

Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ quy định tương ứng với kích thuốc lỗ ban. Khi làm bàn thờ cần chọn kích thước tương ứng với các cung cát này, để đảm bảo đên lại phúc lộc.

Ánh sáng bàn thờ

Cần đảm bảo vừa có ánh sáng tự nhiên để không bị lạnh lẽo, vừa có đèn thờ vàng ấm để mang đến sự trang nghiêm. Ánh sáng đèn bàn thờ không quá yếu hay quá mạnh, màu sắc không lòe loẹt, cũng không nên chiếu thẳng vào người làm lễ.

Màu sắc bàn thờ

Không gian thờ cúng vô cùng tôn nghiêm cho nên không sử những những gam màu sắc sặc sở. Phòng thờ nên sơn màu trầm hoặc tối chủ đạo là màu nâu của gỗ, vàng sậm, cam, nâu, xám, trắng,…

Bày biện trên bàn thờ

Việc bài biện là yếu tố quan trọng cần tuân thủ theo các nguyên tắc trong phong thủy bàn thờ.

-Đặt 3 bát hương ở chính giữa bàn thờ. Bát lớn nhất ở giữa để thờ Phật cầu bình an, mạnh khỏe, một bát dùng để thờ Thần: Thổ Công, Thần Tài,… một bát còn lại dùng để thờ cúng tổ tiên những người đã khuất trong gia đình.

-Lọ lộc bình sứ: nên đặt ở bên trái để cắm cành lộc, hoa tươi.

-Di ảnh thờ: Đặt di ảnh nam bên trái, di ảnh nữ bên phải ( theo hướng bàn thờ nhìn ra).

-Mầm bồng: thường gồm 3 cái để bày trí hoa quả và tiền vàng, bánh kẹo.

-Ngai chén thờ: đựng nước và đựng rượu. Đặt ở gần giữa phái trước của bàn thờ, trước bát hương. Số chén theo số lẻ, thường là 3 hoặc 5 chén.

-Đèn dầu hoặc chân nến: được thắp sáng trên bàn thờ thay cho soi lối đường về cho ông bà tổ tiên về hưởng lễ lộc từ con cháu.

Người lập bàn thờ

Phong thủy bàn thờ kiêng kị hoàn toàn việc phụ nữ mang thai lập bàn thờ hay đụng vào bàn thờ và bát hương, bởi quan niệm phụ nữ mang thai mang nhiều tạp khí. Người lập bàn thờ nên là nam gia chủ, cần rửa tay sạch sẽ, lòng thành tâm thành kính.

Xem thêm: Phong thủy cây trầu bà

Trên đây là những thông tin quan trọng trong phòng thủy bàn thờ mà các bạn nên biết để tránh được xui xẻo hay tai họa, điềm xấu trong gia đình.

Rate this post
Phong thủy