Sự thành công mà của câu lạc bộ Lille SCO đã làm trong nhiều năm qua

Lille Olympique Sporting Club hay còn gọi tắt là Lille OSC hay cái tên đơn giản hơn là Lille. Đây là một đội bóng tại Pháp có trụ sở tại Lille. Để tìm hiểu về lịch sử của câu lạc bộ Lille OSC hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về câu lạc bộ này nhé.

Sự hình thành của Câu lạc bộ Lille OSC

Được thành lập vào năm 1944 và đã có kết quả của sự hợp nhất và chơi ở Ligue 1. Vớ giải đấu đầu tiên của bóng đá tại Pháp Lille đã chơi cho các trận đấu trên sân nhà từ năm 2012. Thay thế cho sân nhà trước đó Stade Pierre Mauroy là sân Stade Lille Metropole trong cùng một công đồng. Lille đã thành lập và kết quả này là sự kết hợp của Olympique Lillois và SC Fives, cả hai đã là một câu lạc bộ đều là những thành viên sáng lập của giải bóng hạng 1 tại Pháp.

Câu lạc bộ Lille OSC

Lillois là nhà vô địch đầu tiên dưới biểu tượng của Lille và câu lạc bộ Lille SCO đã gành được ba chức vô địch trong năm 1946, 1954, 2011. Với 6 danh hiệu cho Coupe de France và có lẽ giai đoạn thành công nhất của Lille từ trước đến nay chính là từ năm 1946 đến năm 1956. Đội bóng được dẫn dắt bởi những nhà quản lý, huấn luyện viên “đắt giá” và có được những thành công nhất định trong nghề. Lille đã có sự cạnh tranh với câu lạc bộ RC Lens và họ tranh giỏi Derby du Nord.

Sự thành công của Lille OSC qua từng năm

Năm 1944 đến năm 1955

Trước chiến tranh thế giới thứ 2, khi thành phố Lille  có hai câu lạc bộ ở Ligue 1 là Olympique Lillois và Sporting Club Fivois bị suy yếu bởi chiến tranh. Có lẽ hai câu lạc bộ này đã quyến định hợp nhất vào mùa thu anwm 1944 và đã khai sinh ra câu lạc bộ thể thao Lille Olympique. Có lẽ trong hai thập kỷ đầu tiên, câu lạc bộ đã giành được hai chức vô địch và đạt được vị trí thứ 2 trong bốn mùa giải liên tục. Tại Coupe de France câu lạc bộ đã tích lũy được năm chiến thắng trong bảy trận chung kết và trong đó có 5 trận chung kết liên tiếp và lọt vào chung kết cúp Latinh.

Năm 1956 đến năm 1980

Có lẽ đây là thời gian mà câu lạc bộ đang gặp khó khăn và lạc lối khi bị xuống hạng vào năm 1956. Lille SCO đã trở thành một trong những đội bóng giữa bảng và cuối những năm 1960, sau một thời gian dài và bị đè nặng bởi sự thiếu thốn về vật chất hay nguồn năng lực. Có lẽ Lille đã từ bỏ vị trí chuyên nghiệp của mình trong bóng đá, nhưng khi được tình yêu thương từ người hâm mộ, họ sợ rằng đội bóng sẽ tan rã và biến mất. Nhưng đã có một số nhà lãnh đạo trẻ tài ba, đã đến tạo động lực cho câu lạc bộ. Có thể chưa nhận được kết quả ở đỉnh cao luôn, mà vẫn thất thường và danh hiệu duy nhất đã khơi dậy được niềm đam mê của bóng đá chính là ở giải hạng 2. 

Năm 1980 đến năm 2000

Lille là câu lạc bộ Pháp được lựa chọn quy chế của một công ty kinh tế, Đội của các tổng thống Amyot, Deschot,… đều rất vất vả để có thể cạnh tranh được với các đội hàng đầu trong nước. Nhưng đến năm 1990 Jacques Amyot đã dẫn dắt khó khăn trong 3 năm và điều này sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến sự tồn tại của câu lạc bộ. Cho đến năm 1993 có lẽ tình hình tài chính của câu lạc bộ đã giúp cho Lille phục hồi được nó. Sau khi xuống hạng cuối vào năm 1997, đội bóng được huấn luyện viên ưu tú đã quản lý và sớm được thăng hạng và trở lại ở hàng ngũ ưu tú nhất.

Năm 2000 đến nay

Có lẽ đây là một trong những năm mùa giải đầu tiên trở lại tại Pháp vào đầu năm 2000 – 2001, Lille đã vượt qua được vòng loại Châu Âu là đây là lần đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ đã giành vị trí của mình tại Champions League vào năm  đó. Được trở lại với vị thế mới, Lille bước vào một thời kỳ nguyên mới mang tính quyết định dưới sự chỉ dẫn của chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Câu lạc bộ đã rời sân vận động để sang sân Lille Metropole. Trong số những kết quả rõ nét nhất đó chính là chiến thắng Manchester United với tỉ số 1 – 0.

Lille SCO

Một trong những sự phát triển của các cầu thủ ngoài sân cỏ chính là sự thăng tiến trong thể thao cùng dưới bàn tay của các huấn luyện viên.Sau khi kết thúc ngay bên ngoài địa điểm UCL vào mùa giải, Garcia đã rời đi và bổ sung vào đó là huấn luyện viên mới. Có lẽ sau nhiều thời gian việc điều chuyển huấn luyện viên hay các cầu thủ chuyển nhượng sang các câu lạc bộ khác, cũng đều không thể khiến cho câu lạc bộ Lille SCO đi xuống.

Sân vận động của câu lạc bộ Lille SCO

Stade Pierre Mauroy được thành lập vào năm 2012 và được đặt tên là Trung tâm Olympique de Lille Est. Với câu lạc bộ rộng đến hơn 5 HA và có ba sân bóng đá cỏ tự nhiên và một sân tổng hợp cũng như một số tòa nhà bao gồm trung tâm Y tế của nhà thi đấu. Sân vận động này thuộc tính xem nhà câu lạc bộ là một phần của học viện Thanh thiếu niên LOSC ở đây trước khi chuyển đến Domaine de Luchin.