Thông tin đội bóng Koln – “Những chú dê” đến từ Đức có hình ảnh đẹp ấn tượngMùa giải 2020–21 1. FC Köln là mùa giải thứ 73 của câu lạc bộ và là mùa giải thứ hai liên tiếp trong giải đấu hàng đầu của bóng đá Đức. Ngoài giải quốc nội, FC Köln sẽ tham gia vào giải đấu DFB-Pokal mùa này. Thông tin đội bóng Koln như: lịch sử, logo, sân vận động,…được cập nhật chi tiết dưới bài viết này!

Lịch sử hình thành và phát triển đội bóng

Thông tin đội bóng Koln được thành lập vào ngày 6 tháng 6 năm 1901 bởi một nhóm thanh Köln được thành lập vào năm 1948 thông qua sự hợp nhất của hai câu lạc bộ Cologne lâu đời hơn, Kölner BC và Spielvereinigung 1907 Köln-Sülz. Ngay từ đầu, câu lạc bộ mới đã xác lập mình như một đối thủ đáng được tôn trọng; họ chỉ mất sáu năm để giành chức vô địch giải hạng nhất của mình ở giải đấu Oberliga West, một kỳ tích mà họ sẽ lặp lại thêm bốn lần nữa. Köln đã tiến thêm một bước nữa khi giành chức vô địch quốc gia đầu tiên vào năm 1962, đánh bại 1. FC Nürnberg 4-0 trong trận chung kết.

Lịch sử hình thành và phát triển đội bóng

Vô địch Bundesliga đầu tiên

Chức vô địch đó đã chứng tỏ là một yếu tố chính giúp Köln nhận được lời mời đến Bundesliga mới thành lập. Lời mời này đã được chứng minh ngay lập tức, khi câu lạc bộ đã gây chú ý khi giành chức vô địch Bundesliga trong mùa giải khai mạc. Năm sau, họ tiến sâu ở cúp châu Âu, nhưng cuối cùng để thua Liverpool ở một trong những trận tứ kết đáng nhớ nhất trong lịch sử bóng đá châu Âu. Sau hai trận không bàn thắng và hòa 2-2 ở ván thứ ba, tỷ số hòa được quyết định bằng trò tung đồng xu.

Tuy nhiên, trận thua tệ hại này không để lại dấu ấn quá lớn cho câu lạc bộ. Sau khi giành được DFB-Pokal đầu tiên. Năm 1968, những năm 70 được chứng minh là một thời kỳ thậm chí còn thành công hơn đối với câu lạc bộ. Köln tuyên bố một DFB-Pokal khác vào năm 1977, trước khi theo sau nó với một “cú đúp” vào năm sau, do đó trở thành một trong bốn câu lạc bộ Đức duy nhất đạt được thành tích đó. Danh hiệu cuối cùng của họ, DFB-Pokal thứ tư, đến vào năm 1983.

Vô địch Bundesliga đầu tiên

Trong khoảnh khắc cuối cùng của câu lạc bộ được chú ý trong một thời gian, thông tin đội bóng Koln đã cố gắng tiến đến trận chung kết UEFA Cup năm 1986, nơi cuối cùng họ thua Real Madrid với tổng điểm 3-5.

Sân vận động

Thông tin đội bóng Koln chơi các trận đấu trên sân nhà tại Mungersdorfer Stadion , còn được gọi là RheinEnergie Stadion với mục đích tài trợ. Nó có sức chứa 50.000 chỗ ngồi và số người tham dự trung bình trong mùa giải 2015–16 là 48.676. Việc tài trợ sân vận động đến từ hợp đồng với nhà cung cấp điện địa phương Rhein Energie AG. Tuy nhiên, hầu hết người hâm mộ vẫn gọi sân vận động là “Mungersdorfer Stadion”, được đặt theo tên vùng ngoại ô Müngersdorf, nơi nó tọa lạc.

Sân vận động là Mungersdorfer Stadion

Câu lạc bộ sở hữu trung tâm đào tạo Geißbockheim , hiện được gọi là RheinEnergie Sportpark để tài trợ, đặt tại Sülz, một phần của thành phố Köln ở phía tây nam của thành phố. Trung tâm là nhà của Franz-Kremer-Stadion, ngôi nhà của số 1 của FC Koln.

Biệt danh và logo của đội bóng

Nhiều câu lạc bộ bóng đá chọn linh vật của họ là một phần quan trọng trong bản sắc của họ, nhưng 1. FC Köln (số ở đầu tên chỉ ra rằng đây là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên trong thị trấn) chắc chắn thuộc nhóm đó. Danh hiệu, biệt hiệu của câu lạc bộ (The Billy Goats) và hàng hóa đều dựa trên Hennes, một con dê được một gánh xiếc tặng vào năm 1953 và được đặt theo tên của Hennes Weisweiler, huyền thoại của câu lạc bộ.

Logo của đội bóng Koln

Lý do đằng sau việc một con dê xuất hiện trong logo phụ thuộc vào hoàn cảnh mà một con dê được một rạp xiếc tặng cho câu lạc bộ vào năm 1953 với mong muốn nó trở thành linh vật cho đội. Do đó, biệt danh của câu lạc bộ là The Billy Goats “, hoặc” Die Geißböcke “trong tiếng Đức. 

Linh vật hiện tại là Hennes IX kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2019 sau khi Hennes VIII đã bị câu lạc bộ nghỉ hưu do tuổi già. Một biệt danh khác của câu lạc bộ, phổ biến hơn ở địa phương do sự mơ hồ của nó, là FC (thường được viết là Effzeh ), một từ viết tắt tiếng Đức phổ biến cho các câu lạc bộ bóng đá. Đặc trưng cho ngôn ngữ được nói xung quanh Cologne , điều này được phát âm là “EF-tsay”, trái ngược với cách phát âm tiếng Đức Chuẩn của chữ viết tắt trong đó âm tiết thứ hai được nhấn mạnh.

Köln thi đấu trên sân nhà với màu trắng và đỏ, cả hai màu đã được sử dụng làm màu áo chính trong suốt lịch sử của nó.

Kết luận, trên đây là thông tin đội bóng Koln được JBO Việt Nam tổng hợp, theo dõi các bài viết khác trên trang để cập nhật thông tin thú vị về các đội bóng khác của Đức và bóng đá thế giới bạn nhé!