Nhiều thiết bị gian lận trong thi cử được phát hiện sớm

Nhiều thiết bị gian lận trong thi cử được phát hiện sớm

Bộ giáo dục và đào tạo đã phát hiện ra nhiều thiết bị gian lận trong thi cử một cách tinh vi khó có thể nhận biết được.

Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn không xảy ra sự cố Bộ GD và ĐT đã tổ chức tập huấn với 63 Sở Giáo dục trên cả nước. Thống nhất về cách tổ chức kì thi, năm nay công tác thanh tra được phân tuyến rất rõ để không chồng chéo giữa thanh tra Bộ, Sở Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết: Bên cạnh lực lượng thanh tra theo khu vực năm nay Bộ chỉ đạo tại mỗi điểm thi phải có hai thanh tra cắm chốt. Kỳ thi năm nay có hơn 4000 cán bộ thanh tra sẽ cắm chốt tại tất cả 2.144 điểm thi trên cả nước.

Có những loại tai nghe không dây nhỏ bằng hạt đậu, công an phải dùng nam châm mới hút ra được”, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Huy Bằng (đứng) cho hay

Ông Bằng cho biết thêm, 4.000 cán bộ thanh tra thi năm nay đều không phải là cán bộ thanh tra chuyên nghiệp mà là các cán bộ của phòng đào tạo, phòng khảo thí, một số cộng tác viên thanh tra của các Sở.

“Chúng tôi đã yêu cầu các Sở phải chọn những người nghiêm túc, hiểu biết về quy chế thi, trực tiếp tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra của 63 Sở, bảo đảm không những nắm chắc được quy chế thi mà phải nắm được nghiệp vụ thanh tra và đặc biệt phải có tinh thần thái độ, tinh thần trách nhiệm cao. Lực lượng này chúng tôi đã chỉ đạo và qua kiểm tra ở các Sở thấy rất nghiêm túc”, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định.

Mỗi phòng thi có 2 giám thị coi thi, nếu làm đúng vai, đúng vị trí thì không lo lắng. Cứ 7 phòng thi sẽ có một giám sát thi, nếu phòng thi xa cách nhau lực lượng này sẽ được tăng lên. Hơn thế nữa còn có lực lượng thanh tra của bộ, sở cắm chốt, thanh tra toàn diện kỳ thi bao gồm từ chủ tịch hội đồng trở xuống.

Hơn nữa, ông Bằng cũng nhận định: “Những năm trước, thanh tra cắm chốt do điểm trưởng phân công nên khó đảm bảo khách quan. Năm nay, để đảm bảo khách quan, các đoàn thanh tra sẽ do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập, do đó, các cán bộ này sẽ độc lập với điểm thi và có quyền giám sát, thanh tra từ điểm trưởng đến các cán bộ coi thi, thí sinh…”, ông Bằng nói.

Thiết bị thu phát, gian lận thi cử (hình bên phải) được ngụy trang dưới dạng thẻ ATM.

Bộ có phương án ngăn chặn gian lận thi cử ở cả phía thí sinh và giám thị

Do lượng thí sinh rất đông, số lượng thanh tra lại có hạn vì thế trong khi việc gian lận thi cử ngày càng tinh vi và các thiết bị gian lận được ngụy trang bằng nhiều cách : Có thể là thẻ ATM, Camera siêu nhỏ cài cắm trong vỏ máy tính thí sinh được phép mang vào phòng thi….ng Bằng cho biết: Tại kỳ thi năm 2017 Bộ Giáo dục đã phát hiện và lập biên bản những trường hợp gian lận như vậy. Những loại tai nghe không dây nhỏ bằng hạt đậu, khi bị phát hiện công an phải dùng nam châm mới hút ra được….. ” Tuy nhiên, theo Chánh thanh tra Bộ, việc này sẽ giảm đi nếu làm tốt việc tuyên truyền. Khi thí sinh sử dụng những thiết bị đó hay có ý đồ xấu thì chắc chắn có những dấu hiệu bất thường.

Ví dụ: Khi sử dụng máy tính cầm tay để chụp ảnh thì buộc phải nâng cao máy lên, nếu 2 giám thị quan sát kỹ có thể phát hiện ra ngay. Hoặc thí sinh có dùng tai nghe dạng không dây thì trong quá trình truyền thông tin ra ngoài có thể phải lẩm bẩm miệng để đọc nội dung và trao đổi đề, giám thị phải có trách nhiệm cũng như chú ý phát hiện ra bất thường. Có những trường hợp, bằng mắt thường quan sát có thể thấy quần áo cộm,…

Nếu phát hiện ra trường hợp nào gian lận trong khi làm bài thì giám thị cũng không nên mất bình tĩnh làm ảnh hưởng tới tất cả phòng thi. Vì vậy, nếu thấy có dấu hiệu đặc biệt thì có thể làm biên bản để mời thí sinh đó dừng bài thi và ra ngoài.

“Việc chống gian lận thi cử phải làm cả 2 phía, kiểm soát cả thí sinh và giám thị coi thi. Và sự việc giám thị chụp ảnh và chuyển đề thi lớp 10 của Hà Nội vừa qua là bài học kinh nghiệm khi tổ chức thi quốc gia”, ông Bằng nói.

Rate this post
Giáo dục