Phong thủy là gì?  Phương pháp cải thiện phong thủy trong đời sống

Phong thủy là gì?  Phương pháp cải thiện phong thủy trong đời sống

Phong thủy là gì? Để tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm, ý nghĩa của phong thủy trong cuộc sống. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin giải đáp nhé.

Phong thủy là gì?

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoa phúc và đời sống của con người.

Từ xa  xưa đã ra đời thuật phong thủy có những tài liệu ghi chép lại ngay sau khi  loài người ra đời đã xuất hiện thuật phong thủy. Bởi từ thời đó con  người đã biết dựa vào địa hình, địa thế và những bối cảnh xung quanh  để dựng lều, săn bắt, xây trại và trồng trọt…

Tìm hiểu thêm các thông tin liên quan

phong-thuy-la-gi
Phong thủy là gì?

Nhưng từ vào từng giai đoạn mà cách lựa chọn chỗ ở của con người có sự khác nhau như:

Ở thời sơ kỳ con người phải lựa chọn những nơi có địa hình cao, khuất gió để ở giúp tránh thú giữ, nước mưa.

Đến thời kỳ nhà Chu con người lại tìm đến những nơi có địa hình bằng phẳng để xây dựng nhà ở kết hợp với trồng trọt, canh tác nhằm nâng cao được đời sống của cá nhân.

Thời Lưỡng Hán các yếu tố phong thủy được hoàn thiện hơn nên ý nghĩa về nhà ở, mồ mả, hung cát trong  cuộc sống cũng có mối liên hệ mật thiết với nhau từ các hình thức, lễ nghi cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Còn tại Việt Nam từ thời các vua hùng hay việc xây dựng các cung điện, đền thờ vua chúa  đều được xem xét kỹ lưỡng về phong thủy trước khi xây dựng.

Có thể thấy rằng phong thủy không phải là mê tín hay tín ngưỡng mà đây là ngành khoa học đã được nghiên cứu và phát triển nhưng có rất nhiều các ý kiến  trái chiều cho rằng phong thủy là ranh giới giữa phong thủy và mê tín dị đoan tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng.

Cách xem phong thủy cơ bản sẽ là dựa vào những thông tin cá nhân như ngày, tháng năm sinh của bạn sau đó suy ra cung mệnh và nhiều kết quả khác. Nhưng hầu hết thì cách xem phong thủy đơn giản là dựa vào mệnh cùng với các loại màu sắc hoặc những thứ gần gũi với bản thân mỗi ngày.

Ý nghĩa và tầm  quan trọng của phong thủy trong đời sống

Khi tìm hiểu về phong thủy bạn sẽ nắm rõ hơn những yếu tố hài hòa giữa các dòng khí để giúp ích nhiều hơn cho cuộc  sống suôn sẻ.

Mục tiêu quan trọng nhất của phong thủy có ý nghĩa xác định các vị trí để đặt nền móng xây nên những công trình để tạo ra sự  hài hòa, may mắn và dựng xây được thuận lợi hơn.

Nhà cửa và nơi làm việc là hai nơi quan trọng nhất cần phải có phong  thủy để gia chủ được khỏe mạnh, hạnh phúc, thịnh vượng. Bên cạnh đó cũng  cần bố trí đồ vật để có sự ảnh hưởng  đến sự lưu chuyển khí trong  không gian.

Ngoài ra thì phong thủy có được bởi nhiều yếu tố khác nhau như hướng phù hợp, nghề nghiệp, đối tác, bạn bè, con số… để từ đó nhận được nhiều hơn may mắn cho bản thân.

Phong thủy được chia thành mấy loại?

Trên thực tế hiện nay phong thủy được chia làm 2 loại chính:

Căn cứ theo các đối tượng nghiên cứu sẽ chia thành âm trạch và dương trạch, cụ thể như:

  • Dương trạch: Có nghĩa là nhà, đất trên dương gian nơi sinh sống của những người còn sống. Phong thủy dương trạch là chú trọng đến cách tổ chức và sắp xếp nhà như nội thất, hướng nhà, cấu trúc nhà… để mọi người luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn.
  • Âm trạch hoàn toàn ngược lại với dương trạch thì đây là mộ phần của những người đã khuất. Thường phong thủy âm trạch sẽ liên quan đến các vấn đề như vị trí đặt mộ, đồ vật bài trí quanh mộ… với quan niệm nếu người chết ở phần đất tốt sẽ đem đến phúc phần cho con cháu ở thế hệ con cháu đời sau.

Căn cứ theo phái sẽ phân loại phong thủy thành các phái như:

  • Nhóm phái về hình thế: Đây là các hình thái biểu hiện ở bên ngoài như đất, nhà…
  • Nhóm phái lý khí: Các hình thái bên trong nội tại như các sao sinh vượng thoái tử, cung trong nhà ở để từ đó suy ra hướng tốt xấu.

phong-thuy-la-gi

Phương pháp cải thiện phong thủy trong đời sống

Hai chiều hướng chính của phong thủy là hung và cát trong đó hung là gây ra những điều không may mắn, xui xẻo, rủi ro còn cát có ý nghĩa là cuộc sống may mắn, thuận lợi. Hiện nay có rất nhiều cách để khắc phục vấn đề hung, cát như:

  • Lựa chọn màu sắc phù hợp với phong thủy mệnh của mỗi người. Màu sắc được thể hiện qua trang phục, trang sức phong thủy có tác dụng cải thiện nhiều các vấn đề trong cuộc sống và thu hút được nhiều vận may.
  • Tích phúc đức từ làm việc thiện: Làm việc thiện không những giúp thay đổi tướng mặt tốt mà còn giúp ích rất nhiều cho vận mệnh của đời con, cháu để mang đến nhiều ý nghĩa tích cực nhiều hơn trong phong thủy.
  • Thay đổi danh tính: Do giấy tờ trên giấy khai sinh sẽ khó khăn trong việc thay đổi bởi còn liên quan đến các loại giấy tờ pháp lý nhưng bạn có thể đặt một cái tên thường gọi theo bát tự để thay đổi và phù hợp hơn với tên của bản thân.
  • Chọn nghề nghiệp phù hợp: Theo thuyết ngũ hành mỗi cung mệnh sẽ có những đặc trưng về tính cách, cuộc đời nên có những công việc nhất định phù hợp để từ đó bạn có khả năng phát huy tốt nhất thế mạnh của bản thân.
  • Lựa chọn con số may mắn: Bản thân mỗi người sẽ có niềm tin về những con số may mắn riêng để sử dụng trong việc chọn lựa sim phong thủy, số nhà, số may mắn để từ đó có tài vận tốt hơn hoặc mang đến những may mắn, hanh thông.
  • Chọn đối tượng để kết hợp làm ăn: Trong ngũ hành mỗi mệnh sẽ có những sự kết hợp và xung khắc nhất định nếu khi kết hợp làm ăn hoặc kết hôn với người hợp mệnh sẽ giúp tương trợ và thúc đẩy lẫn nhau.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phong thủy, hy vọng từ đó bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích về phong thủy. Nhưng không được quá mê tín hay u mê theo phong thủy bởi đây không phải là yếu tố duy nhất để tạo nên cuộc đời của mỗi con người.

5/5 - (1 bình chọn)
Phong thủy