Ngũ hành là gì? Mệnh thủy có hợp với mệnh kim không?

Ngũ hành là gì? Mệnh thủy có hợp với mệnh kim không?

Việc cưới hỏi là việc rất quan trọng và theo truyền thống của người châu Á, chúng ta thường xuyên xem xét việc hợp tuổi hay không để kết hôn. Việc xem tuổi nam nữ có hợp nhau hay khắc nhau là dựa trên quan điểm ngũ hành: ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Vậy hãy tìm hiểu bài viết này để hiểu hơn về mệnh thủy có hợp với mệnh kim không?

Mệnh thủy có hợp với mệnh kim không?

Ngũ hành là gì?

Học thuyết Âm Dương Ngũ Hành là tư tưởng triết học hạt nhân của văn hóa Trung Quốc cổ đại. Sự vận động và phát triển của vạn vật trong thế giới đều chịu sự tương tác qua lại giữa âm và dương, từ đó hình thành nên các nguyên tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Bảng ngũ hành tương sinh - tương khắc
Bảng ngũ hành tương sinh – tương khắc

Trong Ngũ hành này các yếu tố có mối quan hệ qua lại lẫn nhau (quan hệ tương sinh, quan hệ tương khắc), không thể tách rời, cũng không thể nói yếu tố nào quan trọng hơn yếu tố nào.

Tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Hỏa, Thủy, Mộc, Kim và Thổ. Năm trạng thái này gọi là Ngũ hành. Sự biến hóa, vận động của sự vật là kết quả của sự tác động tương hỗ từ ngũ hành; Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo người xưa và bằng cách quan sát; họ đã phát hiện ra quy luật vận động của các yếu tố này, từ đó ứng dụng vào trong đời sống để cuộc sống được hanh thông.

Mệnh thủy có hợp với mệnh kim không?

Tính cách người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy ăn nói khéo léo, nhẹ nhàng và có khả năng thuyết phục người khác. Họ cũng là con người nhanh nhẹn, dễ thích ứng với những môi trường mới. 

Mệnh Thủy
Mệnh Thủy

Xem thêm: mệnh thủy kỵ màu gì

Mệnh Thủy nhìn xa trông rộng, luôn nhìn mọi việc một cách tổng thể. Vì thế, luôn nhìn nhận và đánh giá mọi việc theo hướng khách quan. Nên mọi việc đều được quyết định chính xác nhất.

Tuy nhiên, người mệnh Thủy cũng là người dễ tổn thương khi có ai đó hành động làm thương tổn đến mình. Vì là người nhạy cảm nên mệnh Thủy luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm sự và chia sẻ của mọi người xung quanh.

Ngoài ra, người mệnh Thủy cũng thường xuyên nghĩ đến những chuyện không hay và lo lắng về những vấn đề đó.

Tính cách người mệnh Kim

Nam, nữ mệnh Kim thường là người có tính cách độc đoán, cương quyết với mọi quyết định. Mọi thứ mà họ muốn có thì sẽ dốc lòng đạt cho bằng được. Người mệnh Kim là những nhà lãnh đạo, giỏi tổ chức, quyết đoán.

Mệnh Kim
Mệnh Kim

Xem thêm: Mệnh hỏa hợp mệnh gì

Tuy nhiên, họ lại là những người tin vào khả năng bản thân, nên đôi khi kém linh động. Vì thế, mệnh Kim nghiêm túc và không thích nhận sự trợ giúp của người khác.

Dù là những con người mạnh mẽ, tự tin và năng lực. Tuy nhiên, đây cũng là những lý do khiến cho người mệnh Kim cứng nhắc và hay sầu muộn.

Vì thế, điều người mệnh này cần làm là nên học cách cân đối mọi việc, linh động và nên giảm cái tôi cá nhân xuống.

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Theo ngũ hành tương sinh, chúng ta có:

– Thổ sinh Kim: Đất đá là nơi bao bọc, bảo vệ cho Kim.

– Kim sinh Thủy: Kim ở đây khi gặp nhiệt độ cao, hơi nóng sẽ nóng chảy thành kim loại lỏng, chính là Thủy.

– Thủy sinh Mộc: Mộc nhờ nước của Thủy để sinh trưởng và phát triển.

– Mộc sinh Hỏa: Mộc lụi tàn sẽ hình thành Hỏa.

– Hỏa sinh Thổ: Hỏa lụi tàn sẽ hóa thành tàn tro, chính là Thổ.

Theo ngũ hành tương khắc, chúng ta có:

Hỏa khắc Kim: Hỏa làm Kim bị biến đổi và tan chảy.

Kim khắc Mộc: Kim loại làm tổn hại đến cây cối.

Mộc khắc Thổ: Cây cối phát triển lấy đi dinh dưỡng của đất.

Thổ khắc Thủy: Đất ngăn chặn dòng chảy của nước hoặc thấm hút hết nước thành chất dinh dưỡng của đất.

Thủy khắc Hỏa: Nước làm lụi tàn ngọn lửa của hỏa.

Như vậy theo quan hệ tương sinh tương khắc trên, bạn đã có câu trả lời mệnh Kim và mệnh Thủy tương sinh với nhau.

Mệnh thủy và mệnh kim có lấy được nhau không?

Thuyết tương sinh trong ngũ hành thì :

Kim sinh Thủy: kim loại khi được nung trong nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa thành dạng lỏng sinh thủy.

Thủy sinh Mộc: nước cung cấp chất dinh dưỡng và ngồn sống giúp cây sinh sôi nảy nở, đơm hoa, kết trái.

Ngoài ra người mệnh thủy còn tương sinh với chính người mệnh này. bởi sự kết hợp này được ví như ” lưỡng thủy thành giang:. tức là, khi dòng nước hòa trộn, kết hợp sẽ trở thành con sông lớn, mạnh mẽ và dồi dào.

Mệnh Thủy và Mệnh Kim kết hợp để làm ăn phát đạt
Mệnh Thủy và Mệnh Kim kết hợp để làm ăn phát đạt

Vậy theo quy luật ngũ hành thì có thể hiểu rằng mệnh thủy rất hợp với mệnh kim. Nếu mệnh Thủy và mệnh Kim kết hôn sẽ tạo nêm một ngôi nhà hạnh phúc, tràn đầy sinh khí.

Khi mệnh Thủy kết hợp với mệnh Kim sẽ giúp: gia đình ăn nên làm ra, mọi việc đều tương hợp: “thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”. Hạnh phúc gia đình kéo theo tài lộc may mắn, con cái ngoan hiền hiếu thảo…

Để giữ được cuộc sống gia đình hạnh phúc ngoài chuyện hợp mệnh thì cũng cần sự cố gắng vun đắp hành phúc từ hai phía. Vậy hãy cố gắng trau dồi bản thân vun đắp cho tổ ấm của mình nhé.

Rate this post
Tin tức