Vleague là gì? Vleague có thể thức thi đấu như thế nào?

Vleague là gì? Vleague có thể thức thi đấu như thế nào?

Vleague là gì? Vleague có thể thức thi đấu như thế nào? Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá Việt Nam thì đây chính là những thông tin cơ bản cần phải nắm được. Chính vì thế, đừng bỏ qua bài viết sau đây của Soi Kèo TV nhé!

VLeague là gì?

Vleague chính là Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây chính là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam.

Vleague là giải bóng đá do Liên đoàn bóng đá tổ chức thường niên hàng năm. Kể từ mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 cho tới nay, Giải vô địch bóng đá quốc gia Việt Nam liên tục có sự thay đổi về số lượng đội bóng tham gia và thể thức thi đấu.

Vleague là gì? 

Kể từ mùa giải 2000 – 2001, Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam đã chính thức chuyển sang cơ chế thi đấu chuyên nghiệp và được gọi với tên viết tắt là V-League. Cũng từ mùa giải này, ban tổ chức của giải đấu cũng đã cho phép và tạo điều kiện cho các cầu thủ nước ngoài có thể tham gia thi đấu.

Năm 2012, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã chính thức được thành lập. Ngay sau khi được thành lập, VPF đã đưa ra đề xuất đổi tên của giải đấu thành Giải bóng đá Ngoại hạng. Tuy nhiên, sự thay đổi về tên gọi của giải đấu chủ được áp dụng trong vòng 5 vòng đấu. 

Năm 2013, VPF đã tiếp tục đưa ra sự thay đổi về tên viết tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia. Theo đó, Giải hạng Nhất quốc gia sẽ được gọi tắt là V-league 2 và Giải bóng đá vô địch quốc gia sẽ được gọi tắt là V-league 1. Tính đến thời điểm hiện tại thì V-League đã được đổi tên 6 lần.

Nhận định bảng tỷ lệ cá cược bóng đá chính xác chính là một trong những cách giúp các bạn có thể nâng cao cơ hội chiến thắng của mình khi tham gia chơi cá độ bóng đá.

VLeague có thể thức thi đấu như thế nào?

Cùng với việc nhiều lần thay đổi tên gọi, V-League cũng đã có tới 3 lần thay đổi về thể thức thi đấu cũng như số lượng đội bóng tham dự giải đấu. 

Trong giai đoạn 1980 – 1995, các đội bóng tham dự sẽ được chia làm nhiều bảng thi đấu khác nhau phân theo khu vực địa lý từ Bắc vào Nam. Tại vòng bảng, các đội bóng sẽ thi đấu theo vòng tròn và tính điểm. Đội có thành tích thi đấu cao nhất của bảng đấu sẽ giành được tấm vé tham dự vòng chung kết. Những đội bóng xếp ở vị trí cuối bảng sẽ phải tham dự vào 1 vòng play-off để tìm ra đội bị xuống hạng.

Vleague có thể thức thi đấu như thế nào?

Trong mùa giải v-league tổ chức năm 1996 có 12 đội bóng tham dự sự. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn theo thể thức lượt đi và lượt về để lựa chọn 6 đội đi tiếp vào vòng trong. 6 đội bóng này sẽ cùng thi đấu vòng tròn 1 lượt để tìm được đội vô địch. 6 đội bóng có thành tích thi đấu thấp nhất cũng sẽ tham dự vòng tròn 1 lượt để tìm ra 2 đội cuối bảng bị xuống hạng.

Trong giai đoạn 1997 – 2013, V-League đã có sự thay đổi về thể thức thi đấu. Các đội tham dự sẽ không phân chia bảng đầu mà thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm. Sau khi kết thúc 2 lượt trận thi đấu, đội có điểm số cao nhất chính là đội giành chức vô địch. Sẽ có 1 hoặc 2 đội bóng ở cuối bảng bị xuống thi đấu tại giải hạng Nhất. 

Trước năm 2011, V-League đã có nhiều lần thay đổi về số lượng đội bóng tham dự. Điều đáng chú ý nhất chính là có thời điểm số lượng đội bóng tham dự V-League lên tới 27 đội vào năm 1987 và 32 đội bóng vào năm 1989.

Trong 2 năm đầu tiên kể từ khi giải đấu chuyển thành một giải đấu chuyên nghiệp thì số lượng đội bóng tham gia chỉ còn 10 đội. Tới mùa giải 2003 – 2004

Trong 2 năm đầu tiên bắt đầu chuyển thành giải đấu chuyên nghiệp thì số lượng đội bóng tham dự V-League chỉ còn 10 đội. Đến mùa giải 2003-2004, số lượng đội bóng tham dự đã tăng lên thành 12 đội. Đến mùa giải năm 2006 có 13 đội bóng tham dự giải vô địch quốc gia.

Từ năm 2007 đến năm 2012, giải bóng đá vô địch quốc gia có 14 đội tham dự. Tuy nhiên, đến năm 2013 đã có hàng loạt đội bóng bị giải thể khiến cho số lượng đội bóng tham dự đã bị giảm xuống còn 12 đội. Đến năm 2014, số lượng đội bóng tham dự V-League lại tăng lên là 14 đội.

Bắt đầu từ mùa giải năm 2014 cho tới nay, V-League vẫn luôn duy trì được số lượng đội bóng tham dự là 14 đội. Các đội bóng sẽ tham gia tranh tài 23 vòng đấu để lựa chọn đội có điểm số cao nhất trở thành nhà vô địch.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cơ bản để các bạn có thể hiểu được V-League là gì cũng như thể thức thi đấu của V-League. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi sẽ chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất về bóng đá. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Tin tức